Một loạt vụ đánh bom ở miền Nam Thái Lan trong đêm 11 và sáng 12-8 vừa qua có liên hệ với nhau và do một người chủ mưu. Đó là thông tin được cảnh sát Thái Lan đưa ra ngày 14-8 trong quá trình điều tra vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng, 33 người bị thương nêu trên.

Nhờ Malaysia giúp đỡ

“Những hành động này được các thành viên của một nhóm thực hiện cùng một lúc ở nhiều khu vực theo lệnh của một cá nhân” - Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan Pongsapat Pongcharoen nói với cánh nhà báo. Phó phát ngôn viên cảnh sát Piyapan Pingmuang nhấn mạnh: “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tiếp diễn. Chúng tôi biết kẻ nào đứng đằng sau âm mưu đó”.

Tuy nhiên, danh tính nghi phạm chủ mưu này không được tiết lộ. Thay vào đó, cảnh sát chỉ cho biết thêm một người vừa bị bắt vì nghi dính líu đến một vụ đốt siêu thị ở tỉnh Nakhon Si Thammarat. Địa phương này thuộc số 7 tỉnh có các mục tiêu bị đánh bom và đốt phá trong vụ tấn công nêu trên.

Lực lượng an ninh Thái Lan còn đang tìm kiếm sự hợp tác từ phía nhà chức trách Malaysia khi phát hiện chiếc điện thoại di động được sử dụng trong một vụ nổ ở Phuket có xuất xứ từ nước này. “Các nhà điều tra đã đề nghị phía Malaysia hợp tác để xác định nguồn gốc chiếc điện thoại” - một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Bernama. Con chip điện thoại di động còn nguyên số xê-ri là chứng cứ quan trọng trong cuộc điều tra để xác định và lần ra thủ phạm các vụ đánh bom vừa qua.

Cảnh sát tăng cường tuần tra ở Bangkok hôm 14-8 theo sau các vụ đánh bom ở miền NamẢnh: EPA
Cảnh sát tăng cường tuần tra ở Bangkok hôm 14-8 theo sau các vụ đánh bom ở miền NamẢnh: EPA

Theo báo The Nation, vật chứng này đã được giao cho cảnh sát Malaysia điều tra thêm. Tuy nhiên, nguồn tin trên tiết lộ thẻ sim điện thoại được cho là đã bị phá hủy trong vụ nổ. Ngoài ra, không dễ lần ra chủ nhân chiếc điện thoại này bởi nó có thể đã được trao tay qua nhiều người.

Cho đến giờ, vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng sự nghi ngờ hiện đổ dồn về phía “những kẻ thù” của chính quyền quân sự đang bất mãn trước kết quả cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới hôm 7-8. Hung thủ cũng có thể là phần tử nổi dậy từ các tỉnh miền Nam, nơi phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Phe “áo đỏ” lo lắng

Tướng cảnh sát Pongsapat khẳng định chưa phát hiện chứng cứ cho thấy sự dính líu của các phần tử nổi dậy ở miền Nam. Dù vậy, những mẫu ADN thu thập được ở hiện trường các vụ nổ bom đang được đối chiếu với cơ sở dữ liệu ở các tỉnh miền Nam. Ông Pongsapat cam kết cảnh sát không bắt nhầm người, đồng thời cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã ra lệnh cảnh sát phải điều tra thận trọng và chu đáo.

Tuy nhiên, phát biểu trên không đủ giúp phe ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bớt lo lắng về nguy cơ bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công. Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD), còn gọi là phe “áo đỏ”, ngày 14-8 đã ra tuyên bố lên án các vụ tấn công đẫm máu nêu trên. UDD cũng chỉ trích chính phủ và các chính đảng vì nghi ngờ những người phản đối hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây thực hiện các vụ tấn công.

Ngoài ra, theo báo Sydney Morning Herald (Úc), Đảng Pheu Thai đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến loạt đánh bom kể trên. Ông Noppadon Pattama, một nhân vật then chốt của Đảng Pheu Thai, còn tiết lộ ông Thaksin, người đang sống lưu vong ở nước ngoài, đã chỉ thị cho các luật sư đâm đơn kiện những ai cáo buộc ông đứng sau các vụ đánh bom này.

Bên cạnh đó, các chính khách Đảng Dân chủ ủng hộ chính quyền quân sự khẳng định làn sóng đánh bom không liên quan gì đến sự bất đồng trong nội bộ đảng về cuộc trưng cầu ý dân mới đây. Ngay cả quân đội cũng bác bỏ tin đồn rằng chính các binh sĩ đứng sau vụ tấn công.

Nỗi lo du lịch bị ảnh hưởng

Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan chắc chắn đang bị tác động tiêu cực bởi mục tiêu bị tấn công là các địa điểm du lịch nổi tiếng của nước này. Một số sứ quán ở Thái Lan đã khuyến cáo công dân nước họ tránh tới các khu vực bị ảnh hưởng, đe dọa đến nguồn thu của ngành du lịch.

Lo ngại viễn cảnh xấu xảy ra đối với ngành du lịch, chính quyền quân sự Thái Lan đã nhanh chóng bác bỏ vụ tấn công có liên hệ đến khủng bố. Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch Kobkarn Wattanavrangkul tự tin cho rằng làn sóng bạo lực mới nhất sẽ không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vốn đóng góp đến 10% GDP cho Thái Lan.

LỤC SAN