Thái Lan: Biểu tình chống đảo chính bằng 3 ngón tay

Tin mới

04/06/2014 09:30

(NLĐO) – Quân đội cầm quyền Thái Lan đang theo dõi cách biểu tình cuộc đảo chính mới của người dân bằng cách giơ 3 ngón tay giữa khép vào nhau và cảnh báo sẽ bắt giữ bất cứ ai có hành động trên.

Nhà hoạt động chống đảo chính Sombat Boonngam chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Giơ 3 ngón tay đã trở thành một biểu tượng yêu cầu các quyền cơ bản về chính trị”. Ông Sombat đã kêu gọi người dân giơ cao 3 ngón tay, 3 lần/ngày vào 9 giờ, 13 giờ và 7 giờ (giờ địa phương) ở những nơi công cộng không có sự hiện diện của cảnh sát và quân đội. Cử chỉ này đã xuất hiện vào cuối tuần qua sau khi người biểu tình tham gia biểu tình nhảy flashmob gây nhiều chú ý.

 

Người dân Thái Lan biểu tình đảo chính bằng 3 ngón tay. Ảnh: Reuters
Người dân Thái Lan biểu tình đảo chính bằng 3 ngón tay. Ảnh: Reuters

 

Đại tá Weerachon Sukhondhapatipak, phát ngôn viên của chính quyền quân đội, nói rằng: “Chúng tôi biết cử chỉ đó xuất phát từ bộ phim “The Hunger Games” nhưng chúng ta hãy đề cập đến ý nghĩa của chúng là phản đối chính quyền. Nếu chỉ có một cá nhân giơ biểu tượng này, chúng tôi sẽ không bắt họ nhưng nếu đó là một đám đông từ 5 người trở lên, lực lượng an ninh buộc phải có hành động cần thiết. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này vẫn còn tiếp diễn chúng tôi buộc phải tiến hành bắt giữ”.

Cùng ngày, chính quyền Thái Lan cho biết đã chấm dứt lệnh giới nghiêm tại các khu du lịch lớn Pattaya, Koh Samui và Phuket bị áp đặt sau cuộc đảo chính hồi tháng trước. Quân đội cho rằng động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch Thái Lan nhưng nói thêm những khu vực khác vẫn phải thực thi lệnh giới nghiêm. Được biết lệnh giới nghiêm đã được tiến hành sau cuộc đảo chính ngày 22-5 trên cả nước Thái Lan từ 22 giờ đến 5 giờ (giờ địa phương) đã gây ảnh hưởng cho hoạt động kinh doanh của các quán bar và những khu vực buôn bán đêm khuya.

 

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI