Thái Lan cáo buộc Campuchia gài mìn dọc biên giới

Tin mới

05/05/2012 17:20

(NLĐO)- Chính phủ Thái Lan cáo buộc Campuchia cố ý gài mìn dọc biên giới Thái Lan-Campuchia sau khi một binh sĩ nước này bị thương nặng trong lúc tuần tra tại khu vực phía Đông Bắc tỉnh Si Sa Ket giáp biên giới Campuchia hôm 2-5.

Hình minh họa


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi thể hiện sự thất vọng cao độ về sự cố trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang có phần cải thiện trong thời gian gần đây.
 
“Đây rõ ràng là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan, đồng thời làm bị thương một binh sĩ của chúng tôi”, ông Thani nói.

Theo Bangkokpost, trung sĩ Chatree Kaewprasan thuộc Sư đoàn Bộ binh 23 đang đi tuần trong khu vực tranh chấp 4,6 km2 vào đêm 2-5 thì đụng phải mìn và mất chiếc chân phải.
 
Ông Thani khẳng định Thái Lan hy vọng Campuchia sẽ có hành động để ngăn những sự cố tương tự trong tương lai.
 
Băng Cốc cho biết đang thu thập bằng chứng về vụ nổ mìn và sẽ gửi đơn khiếu nại lên Cơ quan Công ước cấm sử dụng, tàng trữ, sản xuất và vận chuyển mìn sát thương và phá hoại.
 
Quân đoàn 2 chịu trách nhiệm giám sát an ninh biên giới Thái Lan-Campuchia cho rằng số mìn nói trên được gài ở khu vực này để chống lại binh lính Thái Lan.
 
Phát ngôn viên quân đội Thái, Đại tá Prawit Hookaew cho rằng những quả mìn mới được chôn tại hai địa điểm trên lãnh thổ Thái Lan. Nhiều khả năng thủ phạm là những kẻ khai thác gỗ trái phép nhằm trả thù quân đội Thái Lan đã nổ súng ngăn chặn họ chặt hạ cây ở khu vực biên giới.

Tuy nhiên phía Campuchia một mực bác bỏ cáo buộc nói trên.
Đỗ Quyên (Theo Bangkokpost)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI