Bạo lực không chỉ gây chết chóc, sự hủy hoại mà còn phá vỡ mối quan hệ cộng đồng ở khu vực phía Nam, nơi có nhiều nhóm sắc tộc sinh sống.

Chứng kiến quê hương Saiburi bị bạo lực tàn phá từ cách đây 15 năm, anh Anas Pongpraset, nhà làm phim kiêm nhiếp ảnh gia 35 tuổi, không thể dửng dưng được nữa. Thị trấn Saiburi, thuộc tỉnh Pattani, bị xếp vào loại "vùng đỏ" - dấu hiệu cho thấy địa phương này dễ xảy ra bạo lực hơn những nơi khác.

Năm 2012, anh Anas quyết định thành lập nhóm Saiburi Looker, tập hợp các nghệ sĩ trẻ có cùng chí hướng sử dụng nghệ thuật như một công cụ chống bạo lực.

Thái Lan: Chống bạo lực bằng nghệ thuật - Ảnh 1.

Nhóm Saiburi Looker dùng nghệ thuật để kết nối cộng đồng và thúc đẩy hòa bình ở miền Nam Thái Lan Ảnh: Al Jazeera

Hoạt động của nhóm khởi đầu với việc nghệ sĩ Waearong Waeno khuyến khích vẽ những bức họa về chủ đề hòa bình trên những bức tường công cộng khắp Saiburi.

Bên cạnh đó, nhóm còn tổ chức những sự kiện nghệ thuật đa dạng như các buổi hòa nhạc (trong đó khuyến khích các nhạc sĩ địa phương hợp tác cùng nhau và biểu diễn nhiều thể loại âm nhạc) và những buổi đọc thơ (người tham gia đọc to những bài thơ nói về ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với mình). Theo các nhà tổ chức, đây được xem là một hình thức trị liệu đối với nhiều người có mặt.

Anh Anas cho biết cả quân đội và các nhóm vũ trang không phản đối các sự kiện của nhóm. Anh cũng nhấn mạnh đến lập trường không đứng về bên nào của Saiburi Looker để ai cũng có thể tham gia

Theo đài Al Jazeera (Qatar), khoảng 20.000 vụ tấn công được ghi nhận ở miền Nam kể từ năm 2004, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Ông Zachary Abuza, chuyên gia tại Trường ĐH Chiến tranh Quốc gia (Mỹ), cho rằng một trong những lý do khiến cuộc chiến vẫn tiếp diễn đến ngày nay là thiếu đối thoại hoặc thỏa hiệp thực chất giữa quân đội và phe ly khai.

Theo chuyên gia này, chính phủ Thái Lan hiện nay ít nhượng bộ các tay súng hơn và phản đối bất kỳ sự thỏa hiệp nào có thể giúp giảm bạo lực.

Xuân Mai