Phát hiện mới nhất nói trên đưa ra trong bối cảnh vụ lùm xùm liên quan tới bé Gammy giữa một phụ nữ đẻ thuê người Thái Lan và một cặp vợ chồng Úc khiến cả thế giới quan tâm. Người phụ nữ Thái tố cáo cặp vợ chồng Úc vứt bỏ bé Gammy vì bé mắc hội chứng Down lẫn bệnh tim bẩm sinh và chỉ nhận em bé song sinh với Gammy. Hiện người cha đang bị điều tra.

Câu chuyện bé Gammy bị cha mẹ vứt bỏ đang khiến cả thế giới quan tâm. Ảnh: Reuters

Câu chuyện bé Gammy bị cha mẹ vứt bỏ đang khiến cả thế giới quan tâm. Ảnh: Reuters

Cựu Bộ trưởng Phát triển xã hội và An ninh Thái Lan Paveen Hongsakul, người phát động chiến dịch nói trên, cho biết việc tìm thấy 9 em bé nói trên có thể là vụ việc tồi tệ nhất liên quan tới bê bối đẻ mướn bởi có khả năng các bé được sinh ra để phục vụ mục đích lấy tế bào gốc.

Bà Paveen cũng kêu gọi giới chức Thái Lan điều tra một vụ việc liên quan tới người phụ nữ được trả tiền để đẻ thuê nhưng sảy thai sau 7 tháng mang bầu. Bà cho rằng giới chức điều tra phải làm rõ liệu các bào thai có được dùng với mục đích sản xuất mỹ phẩm hay không.

Trong 9 đứa trẻ được tìm thấy ở Lat Phrao, bà Pavena cho biết phần lớn đều trông giống người Caucasia, trong khi có một bé mang các nét đặc trưng của châu Á. Tuy nhiên, điều khó tin là cả chín đứa trẻ được khẳng định đều là con của 1 người đàn ông Nhật Bản. Các bé sơ sinh mới từ 15-50 ngày tuổi. Nữ cựu bộ trưởng Pavena kêu gọi những người phụ nữ đẻ thuê liên hệ với các tổ chức quản lý, cảnh sát và Bộ Phát triển xã hội và An ninh để nhờ trợ giúp.

Cảnh sát cũng đã vào cuộc. Cảnh sát trưởng – Tướng Aek Angsananont - hôm 6-8 tuyên bố tiến hành kiểm tra DNA của cha những đứa trẻ.

Đỗ Quyên (Theo The Nation)