Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Tin mới

18/03/2014 22:23

Chính phủ tạm quyền Thái Lan hôm 18-3 quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận do làn sóng biểu tình chống đối đã lắng dịu.

Theo Trưởng cơ quan điều tra đặc biệt (DSI) Tharit Pengdit, thay cho sắc lệnh khẩn cấp, chính phủ sẽ áp dụng Đạo luật An ninh Nội địa từ ngày 19 đế 30-4, cho phép áp đặt lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát an ninh và hạn chế sự đi lại của người biểu tình khi cần thiết.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra ngồi xe lăn đến dự cuộc họp nội các hôm 18-3 Ảnh: Reuters
Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra ngồi xe lăn đến dự cuộc họp nội các hôm 18-3 Ảnh: Reuters

Ông Tharit cho rằng quyết định trên sẽ tác động tích cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, du lịch cũng như cuộc sống của người dân. Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul nói thêm bước đi trên sẽ cải thiện hình ảnh của Thái Lan trong mắt cộng đồng quốc tế sau khi các vụ bạo lực nổ ra từ tháng 11-2013 giết chết 23 người và làm hơn 700 người bị thương. Ông Surapong nói: “Điều chính phủ đang làm là dẹp bỏ cảnh quân đội đồn trú trên đường phố giống như trong thời chiến”.

Tình trạng khẩn cấp được áp đặt hôm 22-1 sau khi người biểu tình tiến hành chiến dịch đóng cửa thủ đô Bangkok. Dù làn sóng biểu tình chống chính phủ đã giảm nhưng nữ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vẫn đối mặt với nhiều thách thức pháp lý, trong đó có cáo buộc của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) về việc thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân, dẫn đến thất thoát ngân sách và tham nhũng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI