Thái Lan đòi dẫn độ nếu ông Thaksin về Campuchia

Tin mới

23/10/2009 02:45

Nhật báo The Nation dẫn lời cảnh báo của Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thuagsuban hôm 22-10 rằng cựu thủ tướng đang trốn tránh Thaksin Shinawatra sẽ phải đối mặt với sự dẫn độ khi ông đến Campuchia

Ông Suthep nói rằng Thái Lan và Campuchia đã ký kết hiệp định dẫn độ có hiệu lực trong việc bắt giữ ông Thaksin và đưa về nước để chịu án 2 năm tù. Lời cảnh báo nói trên được xem như phản ứng của chính phủ Thái Lan trước thông tin cho rằng Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẵn sàng cho ông Thaksin định cư tại Campuchia.

Theo hãng tin AP, khi tiếp cựu thủ tướng Thái Lan Chavalit Yongchaiyudh hôm 21-10, Thủ tướng Hun Sen nói rằng ông Thaksin là “người bạn lớn” của ông; Campuchia sẽ “hoan nghênh” và đã có sẵn nhà ở cho ông Thaksin. Phó Thủ tướng Suthep nói rằng nếu ông Thaksin bị phát hiện sống tại Campuchia, chính quyền Thái Lan sẽ bắt đầu thủ tục pháp lý để yêu cầu dẫn độ ông ta và bác bỏ khả năng quan hệ Thái Lan-Campuchia bị tổn hại vì vấn đề này. Ông nói: “Tôi tin chắc rằng Thủ tướng Hun Sen sẽ phân biệt rõ tình bằng hữu và thủ tục pháp lý”.


Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Thái Lan Chawanont Indarakomalsut cũng giảm nhẹ mối lo ngại việc ông Thaksin có thể về định cư ở nước láng giềng Campuchia. Nhật báo Bangkok Post dẫn lời ông Chawanont nói rằng khó mà tưởng tượng việc Thủ tướng Hun Sen có thể gây tổn hại quan hệ hai nước vì tình bạn với ông Thaksin.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI