Thái Lan hoãn bầu cử 15 tháng, Mỹ phản đối gay gắt

Tin mới

31/05/2014 09:55

(NLĐO) – Bangkok Post đưa tin Tư lệnh Lục quân Thái Lan - Tướng Prayuth Chan-ocha – ngày 30-5 tuyên bố cuộc bầu cử nước này sẽ hoãn lại ít nhất 15 tháng sau khi hoàn thành cuộc cải cách chính trị.

 

Tướng Prayuth Chan-ocha – ngày 30-5 tuyên bố cuộc bầu cử nước này sẽ hoãn lại ít nhất 15 tháng

Tư lệnh Lục quân Thái Lan - Tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AP

 

Lời tuyên bố của tướng Prayuth được phát trên sóng truyền hình quốc gia, theo đó, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức sau khoảng 15 tháng cải cách chính trị.

Vị tướng này nhấn mạnh giai đoạn đầu trong quá trình cải cách chính trị sẽ diễn ra trong vòng 2-3 tháng, tập trung vào việc đảm bảo an ninh quân sự và hòa giải các phe phái. Giai đoạn thứ hai dự kiến sẽ mất một năm, trong đó các chuyên gia pháp lý sẽ soạn thảo một hiến pháp tạm thời, một quốc hội sẽ được thiết lập và chọn ra thủ tướng.

Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) sẽ lập chính phủ lâm thời trước tháng 10-2014 và chính phủ sẽ có một năm để thực hiện cải cách quốc gia, sau đó kêu gọi tổng tuyển cử, ông Prayuth Chan-ocha - Tư lệnh Lục quân Thái Lan, người đứng đầu NCPO - cho biết thêm.

Ông Prayuth kêu gọi sự cảm thông từ người Thái Lan cũng như cộng đồng quốc tế và cho rằng chính quyền cần thời gian để thực hiện những đổi mới cần thiết. “Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ tin cậy vào vương quốc trước khi một hệ thống dân chủ hoàn thiện”, tướng Prayuth nói.

Ông cũng hứa hẹn sẽ nhanh chóng kết thúc thiết quân luật và lên kế hoạch giảm thiểu lệnh giới nghiêm tại một số khu vực nhằm hạn chế ảnh hưởng khách du lịch. Đồng thời, tướng Prayuth cũng cảnh báo về tình trạng kích động bạo lực vẫn tiếp diễn và kêu gọi tăng cường, chặn đứng các cuộc biểu tình leo thang thành xung đột giữa các phe phái.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan cũng hứa sẽ xem xét tất cả các dự án bị đình trệ do khủng hoảng chính trị, bao gồm các dự án quản lý nước và xây dựng cơ sở hạ tầng. “Không chuyện gì có thể thành công khi chưa có hòa bình và an ninh… Tôi không làm điều này cho bản thân mình. Chúng tôi hiểu những gì những gì thế giới đang nghĩ nhưng chúng tôi cần thời gian để điều chỉnh trước khi giúp mọi người trong nước chung sống vui vẻ với nhau”.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 30-5, Mỹ đã thẳng thắn bày tỏ thái độ không đồng tình với kế hoạch hoãn bầu cử của Thái Lan với lý do có thêm thời gian thực hiện cải cách chính trị.

“Chúng tôi biết họ đã công bố lộ trình tiến đến dân chủ nhưng kế hoạch chỉ nêu ra vài chi tiết ít ỏi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói. Bà Jen nhấn mạnh rằng Washington tin con đường tốt nhất dành cho Thái Lan hiện giờ là phải tiến hành bầu cử sớm và cuộc bầu cử phải được tổ chức một cách toàn diện, minh bạch.

 

L. Thoa (Theo Banwgkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI