Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 12-10 phải hủy chuyến công du nước ngoài trở về nước do lo ngại sức khỏe của Quốc vương Bhumibol Adulyadej chuyển biến xấu.

Thái tử Vajiralongkorn, một trong 4 người con của quốc vương, cũng đã trở về từ Đức. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã hủy các hoạt động chính thức tại tỉnh Chonburi để chuẩn bị diện kiến Thái tử.


Thái tử Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Thái tử Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoảng của Thái Lan đã giảm điểm gần 7% trong phiên giao dịch buổi chiều, trước khi hồi phục khoảng 4,1%. Cổ phiếu Thái Lan đã giảm liên tục kể từ ngày 9-10 khi Hoàng gia Thái Lan thông báo tình hình sức khỏe của quốc vương 88 tuổi không ổn định. Cùng ngày này, đồng bath giảm 1,1% (1 USD=35,76 bath).

Quốc vương trị vì lâu nhất thế giới này trải qua gần 10 năm điều trị tại bệnh viện vì bệnh thận và phổi. Quốc vương được nhìn thấy lần cuối trước công chúng vào ngày 11-1-2016, khi ông dành nhiều giờ thăm cung điện của mình ở thủ đô Bangkok.

Tuần trước, các bác sĩ đã lọc máu và thay ống dẫn dịch não tủy cho quốc vương. Hiện Hoàng gia Thái Lan chưa đưa ra thông báo nào về tình hình sức khỏe của quốc vương. Các bác sĩ khuyến cáo quốc vương nên ngừng xử lý tất cả các vấn đề của hoàng gia.


Người dân Thái Lan cầu nguyện cho Quốc vương. Ảnh: AP

Người dân Thái Lan cầu nguyện cho Quốc vương. Ảnh: AP

Trong khi đó, khoảng 300 người dân đã tụ tập tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok để cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Truyền thông Thái Lan cho biết tất các thành viên chủ chốt của Hoàng gia Thái Lan, gồm Hoàng hậu Sirikit, Thái tử Vajiralongkorn, các Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, Chulabhorn và Ubolratana, đều đã có mặt tại bệnh viện Siriraj, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej đang được điều trị.

Trong thông báo tối 12-10, Hoàng gia Thái Lan cho hay tình hình sức khỏe của Quốc vương Bhumibol Adulyadej nhìn chung vẫn chưa ổn định. Hiện quốc vương phải dùng máy trợ thở và bị nhiễm trùng.

Văn phòng Hoàng gia Thái Lan cho biết các cuộc kiểm tra máu cho thấy quốc vương bị nhiễm trùng và gan có biểu hiện bất thường. Các bác sĩ đã cho quốc vương dùng thuốc kháng sinh và điều chỉnh nồng độ axit trong máu của ông.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)