Thái Lan hủy đề xuất cấm tham gia chính trị 2 năm

Tin mới

06/03/2015 21:27

(NLĐO) - Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp (CDC) ngày 6-3 thông báo sẽ hủy bỏ đề xuất cấm các thành viên 5 tổ chức đang điều hành Thái Lan không qua dân cử tham gia chính trị trong vòng 2 năm. Đây là biện pháp để ngăn chặn họ thao túng quyền lực.

Tuy nhiên, thay vào đó, CDC chấp nhận cấm các thành viên trong tổ chức của mình tham gia chính trường trong vòng 2 năm để tránh xung đột lợi ích...

 

Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha (phải) và Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan

Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha (phải) và Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan tại cuộc họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, CDC đề xuất lệnh cấm đối với thành viên của 5 tổ chức bao gồm: Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA), Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC), Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC), Hội đồng gìn giữ trật tự hòa bình quốc gia (NCPO) vốn nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014. Tuy nhiên, các thành viên trong NCPO lên tiếng chỉ trích đề xuất trên.

Kamnoon Sidhisamarn, ủy viên của CDC, nói rằng CDC đã đưa ra lệnh cấm 36 thành viên của mình tham gia chính trị nhưng không cấm các thành viên của 4 cơ quan còn lại. “Điều khoản này sẽ ngăn chặn các thành viên CDC giữ bất kỳ vị trí chính trị nào kể từ ngày họ rời bỏ chức vụ hoặc sau khi hiến pháp mới được thông qua” - Kamnoon Sidhisamarn cho biết.

CDC bao gồm các học giả, luật sư và nguyên các nhà lập pháp được chọn sau cuộc đảo chính vào năm 2014.

 

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI