xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan huy động an ninh "khủng" bảo vệ bà Yingluck

L. Thoa (Theo Bangkok Post, The Nation)

(NLĐO) – Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra ngày hôm qua cho biết bà sẽ thực hiện quyền bỏ phiếu của mình vào ngày 2-2 tới và yêu cầu những người biểu tình không ngăn chặn người dân đi bỏ phiếu.

Người dân Thái Lan biểu tình chống chính phủ

Người dân Thái Lan biểu tình chống chính phủ

Do lo sợ đụng độ xảy ra tại các điểm bỏ phiếu, đặc biệt ở các tỉnh miềm Nam, cảnh sát và quân đội Thái Lan đã tăng cường an ninh, đặc biệt là bảo vệ Thủ tướng Yingluck và một số nhân vật chính trị khi họ đi bỏ phiếu vào ngày mai.

“Tôi kêu gọi các bạn không cản trở cuộc tổng tuyển cử. Thế giới sẽ coi Thái Lan là đất nước phi dân chủ” - bà Yingluck nói.

Trong bối cảnh gia tăng đụng độ, bạo lực giữa những người biểu tình chống chính phủ và ủng hộ chính phủ, nhiều thùng phiếu ở các văn phòng bầu cử địa phương, đặc biệt miền Nam Thái Lan, đã không đạt số lượng. Trong đó có sự thiếu hụt nghiêm trọng của các quan chức coi sóc bầu cử sau khi nhiều người từ chức.

Trong khi đó, toà án dân sự hôm 31-1 đã từ chối ban hành lệnh đình chỉ tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của lãnh đạo Uỷ ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Thaworn Senneam. Trước đó, ông này đệ đơn lên toà án, cáo buộc chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bất hợp pháp.

 

Bà Yingluck tại cuộc họp báo ngày 17-1 tại Bangkok. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bà Yingluck tại cuộc họp báo ngày 17-1 tại Bangkok. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Toà án cũng tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào ngày 6-2 tới. Cảnh sát sẽ phối hợp với quân đội để bảo vệ những thành phần quan trọng trong nội các như Thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra và Bộ trưởng Bộ lao động Chalerm Yoobamrung nhằm ngăn cản nguy cơ rối loạn trật tự hoặc bạo lực khiến quá trình bỏ phiếu của họ gián đoạn, một nguồn tin cảnh sát tiết lộ với tờ The Nation.

Ông Chalerm cũng là người đứng đầu Trung tâm Duy trì hoà bình và trật tự của chính phủ, phụ trách tình trạng khẩn cấp đang có hiệu lực tại Bangkok, Nonthaburi, một phần của Pathum Thani và Samut Prakan.

Bà Yingluck dự kiến sẽ bỏ phiếu ở trạm Trường học Klong Lam Chiak, Lat Phrao, gần nhà bà trong khi ông Chalerm sẽ bỏ phiếu tại trạm Trường học Wat Bang Bon, gần nhà ông ở quận Bang Bon.

 

Tuần hành ủng hộ bầu cử ở Bangkok ngày 31-1. Ảnh: Reuters
Tuần hành ủng hộ bầu cử ở Bangkok ngày 31-1. Ảnh: Reuters

 

Hơn 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc để giữ trật tự trong ngày bầu cử (2-2) và nếu có tình trạng khẩn cấp, hơn 7.000 binh sĩ sẽ hỗ trợ họ bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, nếu tình hình diễn ra suôn sẻ, quân đội sẽ chỉ bảo vệ xung quanh các điểm bỏ phiếu chứ không can thiệp sâu vào quá trình này.

Trong khi đó, người biểu tình chống chính phủ vẫn tập trung ở khu Chinatown của Bangkok để tuần hành phản đối cuộc bầu cử. Dù vậy, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi không cản trở người dân bỏ phiếu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo