Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Srivara Ransibrahmanakul, ngày 4-10 khẳng định có thông tin cho rằng viên sĩ quan cảnh sát nêu trên là "chủ mưu" đưa bà Yingluck rời khỏi Thái Lan.

Ông Srivara khẳng định chuyến bay chở bà Yingluck sẽ không thể cất cánh nếu không được người này dàn xếp.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan cho biết họ đang chờ kết quả xét nghiệm ADN, nhiều khả năng là sẽ có vào hôm 6-10, trước khi mở rộng điều tra. Nếu các mẫu DNA được tìm thấy trong chiếc Toyota Camry thuộc về bà Yingluck thì người cầm lái chiếc xe chở bà lúc đó - đại tá cảnh sát Chairit Anurit - sẽ bị cáo buộc thêm tội lơ là. 

Ông Chairit trước đó đã bị buộc tội sở hữu biển số xe giả và đang là đối tượng của một vụ điều tra kỷ luật.

Thái Lan lần ra chủ mưu giúp bà Yingluck chạy trốn - Ảnh 1.

Tướng Srivara Ransibrahmanakul. Ảnh: The Nation

Vào ngày 23-8, bà Yingluck đã bay đến tỉnh Sa Kaew, nơi bà được cho là đã băng qua biên giới. Bà Yingluck sau đó bị phát hiện là đã trốn sang Dubai trước khi đến Anh.

Bà Yingluck không tham dự phiên tòa tuyên án diễn ra vào hôm 25-8 liên quan đến cáo buộc lơ là trách nhiệm quản lý trong chương trình trợ giá lúa gạo. Hôm 27-9, bất chấp sự vắng mặt của bà Yingluck, tòa án vẫn tuyên bà 5 năm tù giam.

Ông Srivara cho biết đã đệ trình đơn kiện bà Yingluck lên Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh với cáo buộc vi phạm luật xuất nhập cảnh. Theo đó, lệnh bắt giữ bà Yingluck đối với tội danh này sẽ sớm được đưa ra.

Ông Srivara khẳng định thêm rằng ông đã đề nghị Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với bà Yingluck.

Bộ phận Ngoại giao của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã thông báo với ông Srivara rằng phải phát lệnh truy nã xanh trước. Theo đó, các thành viên của Interpol sẽ giúp định vị, xác định và thu thập thông tin về bà Yingluck cũng như vị trí của bà.

Ông Srivara còn cho biết thêm rằng cảnh sát Thái Lan đã liên hệ với Anh và đang chờ hồi âm.

 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trước đó thông báo với giới chức Thái Lan rằng bà Yingluck đã rời Dubai để đến Anh vào hôm 11-9, theo ông Srivara.

Tòa án hình sự Thái Lan vừa công bố lệnh bắt giữ thứ ba dành cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, trong đó tố bà Yingluck "vi phạm luật xuất nhập cảnh".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cũng cho biết đang tìm cách thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck. Ngoài ra, bà Busadee nói Bộ Ngoại giao Thái Lan không có thông tin về việc bà Yingluck xin tị nạn chính trị ở nước ngoài.

Cao Lực (Theo Nation)