Thái Lan muốn đưa tù nhân lên tàu cá làm việc

Tin mới

15/01/2015 21:47

Các tổ chức nhân quyền và lao động khắp châu Á, Mỹ, Anh và Úc hôm 15-1 thúc giục chính quyền quân sự Thái Lan rút lại đề xuất đưa tù nhân lên tàu đánh cá làm việc nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt lao động.

Theo hãng tin AP, 45 tổ chức phi chính phủ đã gửi thư lên Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, trong đó chỉ trích kế hoạch đưa tù nhân ra biển làm việc là “hành động đe dọa nghiêm trọng đến quyền con người”. Bức thư cho biết ngành công nghiệp đánh cá Thái Lan lạm dụng sức lao động của nhân công dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động. Nếu thay thế lao động nhập cư bằng tù nhân thì vấn nạn ngược đãi cũng sẽ không được cải thiện. Bà Judy Gearhart - Giám đốc điều hành Diễn đàn Quyền lao động quốc tế (ILRF), có ký tên trong bức thư - lưu ý Thái Lan nên tập trung giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp, nạn buôn người, điều kiện làm việc khắc khổ đi kèm mức lương rẻ mạt của các thuyền viên chứ không nên làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thái Lan đang xem xét đưa tù nhân lên tàu đánh cá làm việc Ảnh: Bangkok Post
Thái Lan đang xem xét đưa tù nhân lên tàu đánh cá làm việc Ảnh: Bangkok Post

Trong khi đó, người phát ngôn chính quyền quân sự Thái Lan Yongyuth Mayalarp khẳng định chương trình đang được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa vào thực hiện thí điểm. Ông Mayalarp nhấn mạnh chỉ có tù nhân “có thái độ cải tạo tốt” mới đủ điều kiện tham gia và họ sẽ làm việc trên tinh thần tự nguyện cũng như được trả lương đầy đủ. Arrug Phrommanee, một quan chức Bộ Lao động Thái Lan, cho biết đề xuất chỉ là một ý tưởng nhằm cung cấp việc làm và đào tạo kỹ năng cho tù nhân.

 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI