Loại vắc-xin này bắt đầu được thử nghiệm trên khỉ vào cuối tuần rồi. Nếu thành công, Thái Lan hy vọng có thể cho thử nghiệm nó trên người trước cuối năm nay.

Theo hãng tin Reuters, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Chulalongkorn muốn sản xuất hàng loạt vắc-xin Covid-19 nói trên tại Thái Lan với mục tiêu là sản phẩm này có giá thành vừa túi tiền để được sử dụng trong nước và tại các nước lân cận ở khu vực Đông Nam Á, như Indonesia, Malaysia, Lào, Myanmar...

Ông Kiat Ruxrungtham, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu vắc-xin Chula tại Trường ĐH Chulalongkorn, nhấn mạnh điều quan trọng là không được chỉ dựa vào các nền kinh tế lớn trong việc phát triển, sản xuất vắc-xin Covid-19 để tránh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Thái Lan muốn sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Đông Nam Á - Ảnh 1.

Mẫu vắc-xin Covid-19 của nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Chulalongkorn Ảnh: Bangkok Post

Với hơn 3.000 ca nhiễm và 57 trường hợp tử vong vì Covid-19, Thái Lan được đánh giá là đạt một số thành công trong nỗ lực khống chế virus SARS-CoV-2 lây lan và bắt đầu nới lỏng một số hạn chế. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại một số nước Đông Nam Á khác lại không khả quan như thế. Bộ Y tế Philippines hôm 26-5 thông báo 13 trường hợp tử vong và 350 ca mới liên quan đến Covid-19.

Đây là số ca mới trong một ngày cao nhất trong 7 tuần qua, nâng tổng số ca lên 14.669 trong lúc tổng số người tử vong vì Covid-19 là 886. Cùng ngày, thêm 383 ca Covid-19 mới được xác nhận tại Singapore, nâng tổng số ca lên 32.343. 

Hoàng Phương