Thái Lan: Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Tài chính

Tin mới

25/11/2013 16:16

(NLĐO) – Những người biểu tình hôm 25-11 đã chiếm giữ trụ sở Bộ Tài chính tại thủ đô Bangkok để đòi Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Khoảng 30.000 người biểu tình đã hô vang “từ chức” khi tuần hành qua văn phòng Thủ tướng, tòa nhà Quốc hội, căn cứ quân sự, đồn cảnh sát và các đài truyền hình ở thủ đô Bangkok hôm 25-11. Hàng trăm người biểu tình sau đó đã xông vào chiếm giữ trụ sở Bộ Tài chính, đồng thời dọa có hành động tương tự tại nhiều tòa nhà chính phủ khác. Đây được xem là sự leo thang nỗ lực lật đổ bà Yingluck mà phe chống đối đang tiến hành thời gian qua.
 
           Người biểu tình chống chính phủ tụ tậpgần một tòa nhà chính phủ hôm 25-11
 Ảnh: Reuters 
Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, tuyên bố: "Ngày mai, chúng ta sẽ chiếm giữ trụ sở của mọi bộ để cho thấy hệ thống Thaksin không có tư cách pháp lý điều hành đất nước". Ông cũng kêu gọi người biểu tình thể hiện cho chính phủ nước này thấy được thế nào là sức mạnh nhân dân.
 
Những người phản đối cho hay họ muốn Thủ tướng Yingluck từ chức và thừa nhận cáo buộc anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang can thiệp vào hoạt động của Chính phủ Thái Lan.  Nhà phân tích chính trị Thitinan Pongsudhirak, tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nhận định: “Tình hình tại Bangkok trong tuần này sẽ rất căng thẳng. Dường như chính phủ cũng không có nhiều sự lựa chọn”.
 
Bà Yingluck cho đến giờ vẫn khẳng định sẽ không từ chức bất chấp sức ép ngày càng tăng của người biểu tình:. Bà tuyên bố: “Tôi không có ý định từ chức hoặc giải tán Hạ viện. Nội các vẫn thực hiện đúng chức năng của mình ngay cả khi đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn. Các bên đã bày tỏ quan điểm riêng về chính trị. Giờ đây, đôi bên nên ngồi lại để tìm giải pháp hòa bình nhất cho đất nước”.
 
Hơn 100.000 người kéo xuống đường thủ đô Bangkok biểu tình tối 24-11. Ảnh: AP

Trước đó, ít nhất 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tương tự tại Bangkok vào chiều tối 24-11. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất của lực lượng phản đối ông Thaksin trong nhiều năm qua.  Đám đông tuyên bố muốn lật đổ “chế độ Thaksin”.  
Xuân Mai (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI