Thái Lan: Người biểu tình kéo về phủ thủ tướng

Tin mới

09/12/2013 08:56

(NLĐO) – Sáng 9-12, người dân Bangkok sẽ phải đối mặt với một cuộc biểu tình quy mô lớn để ép Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Truyền hình Thái Lan đưa tin từ 7 giờ (giờ địa phương), người biểu tình từ 9 địa điểm khác nhau đang đồng loạt kéo về phủ thủ tướng, trong khi các hàng rào bảo vệ đã được dựng lên trước đó. Đám đông biểu tình đã tập trung tại một số khu vực xung quanh tòa nhà chính phủ như Tượng đài Dân chủ.

Ngày hôm qua, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và là một trong các thủ lĩnh phe biểu tình công bố 153 nghị sĩ thuộc đảng của ông đã đồng loạt từ chức nhằm hỗ trợ cho các cuộc biểu tình. Quyết định đầy bất ngờ này được chủ tịch đảng Abhisit lý giải là để khẳng định sự tồn tại của Hạ viện hiện nay không còn phù hợp, phản bội lòng tin của dân chúng.

 

Quyết định đầy bất ngờ của đảng Dân chủ đối lập được Chủ tịch đảng Abhisit Vejjajiva (giữa) công bố hôm 8-12.
Ảnh: THE BANGKOK POST
 
Tuy nhiên, Hạ viện nước này không thể bị giải tán sau tuyên bố của phe Dân chủ vì liên minh đảng cầm quyền vẫn chiếm quá bán số ghế. Phó Chủ tịch Hạ viện Charoen Jankomol khẳng định Hạ viện Thái Lan vẫn tồn tại và cho biết thêm rằng các nghị sĩ đối lập thuộc Đảng Bhumjaithai và các đảng khác sẽ tiếp tục công việc của họ.

Cũng trong ngày 8-12, phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck Shinawatra tuyên bố chính phủ của bà đang tìm mọi biện pháp để kết thúc các cuộc xung đột với phe đối lập. “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc dân cầu dân ý để người dân có thể quyết định tương lai của chính phủ” – bà Yingluck cho biết.

Ngay sau khi kết thúc sinh nhật lần thứ 86 của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, những người biểu tình lại phát động chiến dịch mới rầm rộ, trong đó Suthep Thaugsuban, lãnh đạo phe biểu tình kêu gọi “không trở về tay không” trong cuộc biểu tình ngày 9-12.

Những người biểu tình từ 9 địa điểm khác nhau đồng loạt kéo về Phủ Thủ tướng ngày 9-12.
Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo The Bangkok Post, Reuters, The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI