Thái Lan: Ông Abhisit đòi thành lập chính phủ trung lập

Tin mới

03/05/2014 20:09

(NLĐO)- Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm nay (3-5) kêu gọi hoãn tổng tuyển cử khoảng 6 tháng để có thời gian cải tổ chính phủ nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị đang đe dọa bùng nổ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bangkok, ông Abhisit, người đã bắt đầu nỗ lực trung gian hòa giải từ hôm 24-4, cho rằng nên hoãn bầu cử 5 hoặc 6 tháng và trong khoảng thời gian này nên để một chính phủ trung lập tạm quyền điều hành đất nước với quyền lực hạn chế.

Ông Abisit tuyên bố sẽ không chạy đua bất cứ vị trí chính trị nào trong tương lai nếu kế hoạch của ông được thông qua. Ảnh: Reuters

Ông Abhisit tuyên bố sẽ không chạy đua bất cứ vị trí chính trị nào trong tương lai nếu kế hoạch của ông được thông qua. Ảnh: Reuters

 

Vị cựu thủ tướng Thái Lan cũng đề xuất chính phủ trung lập này nên có các đại diện của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) – nhóm biểu tình do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu.

Ông Abhisit cũng khẳng định sẽ không tham gia vào ủy ban cải cách và tốt nhất không nên có chính trị gia nào trong ủy ban này. Tuy nhiên, chi tiết về các thành viên trong ủy ban này lại chưa được đề cập cụ thể. Điều đáng chú ý là vị Chủ tịch đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không chạy đua bất cứ vị trí chính trị nào trong tương lai nếu kế hoạch của ông được thông qua.

"Tôi muốn hỏi bà Yingluck Shinawatra rằng bà có tìm được bất cứ chỗ nào trong đề xuất của tôi có thể gây nguy hại cho đất nước” – ông Abhisit nhấn mạnh.

Nữ thủ tướng tạm quyền của Thái Lan chưa đưa ra bình luận về đề xuất này. Tuy nhiên, ông Jarupong Ruangsuwan, thủ lĩnh đảng cầm quyền Puea Thai nói rằng chính phủ không thể chấp thuận đề xuất của ông Abhisit và ngày 6-5 tới, nội các sẽ xem xét dự thảo sắc lệnh hoàng gia cho cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 20-7.

Phía PDRC cũng không tán đồng đề xuất của ông Abhisit Vejjajiva và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch thành lập “chính phủ và hội đồng của nhân dân”.

Phát ngôn viên PDRC Akanat Promphan cho biết kế hoạch của Chủ tịch đảng Dân chủ chỉ là đề xuất mang tính chất cá nhân của vị chính trị gia này, không những thế ông Abhisit còn không liên hệ với PDRC để thảo luận về những ý tưởng mà ông ta gọi là giải pháp cho bế tắc chính trị quốc gia.

Linh San (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI