Thái Lan: Ông Abhisit nhắn nhủ Thủ tướng Prayuth

Tin mới

07/04/2015 15:31

(NLĐO) – Trong cuộc phỏng vấn ở thủ đô Bangkok, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khuyên đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha không nên tìm cách vô hiệu hóa các chính trị gia.

Ông Abhisit cho rằng mọi kế hoạch cải cách nên chờ đến sau cuộc tổng tuyển cử - có thể diễn ra vào năm 2016 như Thủ tướng Prayuth từng đề cập. Trong thời gian này, cựu thủ tướng Thái Lan cho rằng ông Prayuth nên chú ý vấn đề trách nhiệm chính trị và tổ chức trưng cầu dân ý để thuận lòng dân.

Vị thủ lĩnh 50 tuổi của Đảng Dân chủ, người dẫn dắt Thái Lan từ năm 2008-2011, đã chỉ ra những hạn chế dưới thời Thủ tướng Prayuth: “Có một số khúc mắc như bất bình đẳng, luật pháp lỗi thời, khoảng cách giữa người dân nông thôn và thành thị. Tuy nhiên, hầu hết đều có thể giải quyết thông qua các kênh bình thường, thông qua quá trình dân chủ và cái gì đúng, cái gì sai có thể được giải quyết thông qua tòa án”.

 

Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Ảnh: Tasty Thailand
Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Ảnh: Tasty Thailand

 

Ông Abhisit cũng đề cập tới nền kinh tế đang trì trệ do bất ổn. Liên tiếp từ tháng 1 đến tháng 3-215, giá tiêu dùng giảm và niềm tin của người mua hàng xuống tới mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. “Họ nghĩ rằng có thể vượt qua bằng việc thắt lưng buộc bụng hoặc thay đổi những điều không hợp lòng dân” – ông Abhisit nói về chính quyền quân sự.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu thủ tướng Thài Lan còn bày tỏ lo ngại về hướng đi của dự thảo hiến pháp, được công bố vào ngày 17-4 tới. Những người soạn thảo lộ rõ ý định hạn chế quyền lực của các chính trị gia. Ông Abhisit đưa ra nhận định trong cuộc phỏng vấn hôm 2-4: “Họ nên làm cho các đảng phái mạnh mẽ hơn và chính phủ có trách nhiệm hơn. Nhưng bây giờ họ đang làm các đảng phái yếu đi và chính phủ ít trách nhiệm hơn. Theo tôi nghĩ, (chính quyền quân sự) đang đi sai đường”.

Hồi tháng 5-2014, tướng Prayuth lên nắm quyền sau nhiều tháng biểu tình của cả những người ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Abhisit bị cáo buộc “bật đèn xanh” cho lực lượng quân sự đàn áp người biểu tình chống chính phủ - những người ủng hộ gia tộc Shinawatra – vào năm 2010 khiến hơn 90 người thiệt mạng. Ông đang có khả năng bị cơ quan lập pháp luận tội và lệnh cấm chính trị 5 năm nếu bị kết tội.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI