Bên cạnh đó, tướng Prayuth kêu gọi các nhóm chính trị đối lập ngồi vào bàn đối thoại cùng nhau. “Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên thảo luận để tìm ra một giải pháp chung cho đất nước” – ông Prayuth phát biểu trước các phóng viên.

Sau hơn 6 tháng bất ổn về chính trị, quân đội Thái Lan đang nỗ lực củng cố trật tự và lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư, đặc biệt là tại khu vực thủ đô Bangkok, nơi hàng chục ngàn người của hai phe ủng hộ và phản đối chính phủ đang tập trung đối đầu nhau từng ngày.

Tướng Prayuth còn nhấn mạnh bất kỳ người nào sử dụng vũ khí làm tổn thương dân thường sẽ bị quân đội đàn áp thẳng tay.

Quân đội Thái Lan tập trung ở thủ đô Bangkok hôm 20-5 sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố. Ảnh: EPA
Quân đội Thái Lan tập trung ở thủ đô Bangkok hôm 20-5 sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố. Ảnh: EPA

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan ra lệnh cho quân đội nước này phải hành động trong khuôn khổ của Hiến pháp, sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố ở Bangkok. “Tất cả hành động của quân đội phải dựa trên con đường hòa bình, không phân biệt đối xử và bình đẳng theo quy định của pháp luật” – ông Boonsongpaisan cho biết.

Trước đó vào sáng sớm ngày 20-5, quân đội Thái Lan ban bố tình trạng thiết quân luật mà không thông qua ý kiến của chính phủ. Theo các nhà lãnh đạo quân đội cấp cao, mục đích của động thái kể trên nhằm vãn hồi và ổn định trật tự trong nước chứ “không phải là một cuộc đảo chính”.

Chính quyền ông Niwattumrong đang lâm vào tình cảnh khó khăn sau khi phe biểu tình chống chính phủ tìm mọi cách gây sức ép lên Thượng viện bắt ông từ chức và thành lập “Hội đồng Nhân dân” không thông qua bầu cử. Ngược lại, Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong đang hy vọng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới để chấm dứt tình trạng xung đột chính trị tại Thái Lan.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)