Thai phụ hút thuốc lá, con dễ tổn hại thận

Tin mới

25/12/2016 22:28

Thai phụ hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ tổn hại thận cho đứa con sau này - theo ghi nhận của các nhà khoa học Nhật Bản tại ĐH Kyoto, mới được công bố trên tờ Clinical Journal of the American Society of Nephrology.

TS Koji Kawakami cùng cộng sự đã căn cứ vào kết quả xét nghiệm về hàm lượng protein cao trong nước tiểu (proteinuria) của gần 44.600 trẻ sơ sinh Nhật Bản và theo dõi cho đến khi các bé lên 3 tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy trẻ có mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai có nguy cơ bị tổn hại thận cao hơn 1,24 lần so với con của thai phụ không hút thuốc lá.


Thai phụ hút thuốc lá gây tác hại nhiều mặt cho con trẻ Ảnh: THE TELEGRAPH

Thai phụ hút thuốc lá gây tác hại nhiều mặt cho con trẻ Ảnh: THE TELEGRAPH

Proteinuria vốn là triệu chứng cho thấy chức năng thận bị giảm thiểu. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo việc ngăn ngừa proteinuria ở trẻ em rất quan trọng vì hiện tượng này có thể phát triển thành bệnh thận mạn tính khi trưởng thành và dễ dẫn tới bệnh thận giai đoạn cuối.

Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian mang thai dễ dẫn tới sinh non, sinh con nhẹ cân, tình trạng trẻ thiếu ôxy và một số tác hại khác cho trẻ.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI