Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của hãng Samsung bị kết án tù.

Phán quyết của tòa dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung được xem là động thái cứng rắn của chính quyền Hàn Quốc đối với các mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ giữa giới chính trị gia và các tập đoàn gia đình (chaebol).

Sau 5 tháng xét xử, tòa án quận trung tâm Seoul tuyên bố ông Lee đã tìm kiếm những lợi ích chính trị từ cựu Tổng thống Park Geun-hye và đổi lại bằng các khoản tiền đóng góp lớn cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil, bạn thân bà Park, kiểm soát.

Thái tử Samsung lãnh 5 năm tù giam - Ảnh 1.

Lee Jae-yong có mặt tại tòa để nghe phán quyết. Ảnh: Yonhap

Thái tử Samsung lãnh 5 năm tù giam - Ảnh 2.

Ông Lee trả lời tại phiên tòa. Ảnh: Arirang News

Ông Lee bị bắt giữ kể từ tháng 2 năm nay và bị truy tố các tội hối lộ, tham nhũng và che giấu tài sản ở nước ngoài. Tập đoàn Samsung đã đóng góp 43,3 tỉ won (tương đương 38,3 triệu USD) cho các tổ chức do bà Choi quản lý và tài trợ cho chương trình huấn luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi.

Một công tố viên đặc biệt cho rằng đó là khoản tiền hối lộ để giành lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa hai công ty thành viên của Samsung (Cheil Industries và Samsung C & T) - một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Lee Jae-yong từ cha mình, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee.

Các công tố viên đã đề xuất mức án 12 năm tù đối với ông Lee.

Thái tử Samsung lãnh 5 năm tù giam - Ảnh 3.

Ông Lee Jae-yong lãnh án 5 năm tù. Ảnh: Reuters

Thái tử Samsung lãnh 5 năm tù giam - Ảnh 4.

Ông Lee được đưa đến phiên tòa tại Seoul. Ảnh: Reuters

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung phủ nhận mọi cáo buộc. Samsung không phủ nhận việc quyên góp tiền cho các tổ chức của bà Choi. Tuy nhiên, 4 giám đốc điều hành có mặt tại phiên tòa cùng với ông Lee cho rằng họ buộc phải làm vậy vì lo sợ bà Park và bà Choi gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của họ.

Hơn 450 người nộp đơn xin 30 chỗ ngồi trong phòng xử án gồm 150 chỗ ngồi để chứng kiến ​​"phiên tòa thế kỷ". Khoảng 800 cảnh sát chống bạo động được triển khai xung quanh tòa án để ngăn chặn khả năng xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ và chống lại phán quyết dành cho ông Lee.

Xuân Mai (Theo Korea Herald)