icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Thái tử" Tập đoàn Samsung được ra tù để về lo đầu tư lớn

Gia Minh

(NLĐO) - Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong, đã được tạm tha vào ngày 13-8, với hy vọng cao ông sẽ sớm được phép làm việc khi các quyết định đầu tư lớn đang chờ đợi.

Ông Lee, 53 tuổi, xuất hiện bên ngoài Trung tâm giam giữ Seoul, mặc một bộ đồ màu xám sẫm và trông gầy hơn so với lần bị giam gần đây nhất vào tháng 1. Ông thường được gọi là "thái tử Samsung" vì là con trai duy nhất của cố chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Kun Hee.

"Tôi đã gây ra nhiều lo lắng cho mọi người. Tôi chân thành xin lỗi" - ông Lee nói với các phóng viên.

"Tôi nghe thấy nhiều lời động viên, lo lắng và chúc mừng. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ".

Sự ủng hộ ân xá cho ông, nhìn từ góc độ chính trị, công chúng và cả từ cộng đồng doanh nghiệp rộng lớn hơn đã tăng lên, trong bối cảnh lo lắng các quyết định chiến lược quan trọng không kịp thời được đưa ra tại tập đoàn Hàn Quốc này.

Thái tử Tập đoàn Samsung được ra tù để về lo đầu tư lớn - Ảnh 1.

Ông Lee Jae yong vào ngày được mãn hạn tù. Ảnh: Reuters

Bị kết tội hối lộ một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun Hye, ông Lee đã phải chịu 18 tháng tù và 30 tháng cải tạo, theo hãng thông tấn Reuters.

Ban đầu ông Lee chấp hành 1 năm tù trong bản án 5 năm từ tháng 8-2017, sau đó được hưởng án treo. Quyết định trên của tòa án sau đó đã bị lật lại và trong khi bản án được rút ngắn, ông đã bị đưa trở lại tù vào tháng 1-2021.

Ông Lee vẫn cần phải được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho phép để tiếp tục công việc nhưng điều đó dự kiến ​​chỉ là hình thức.

Mặc dù hoạt động hằng ngày của nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới không bị ảnh hưởng bởi sự vắng mặt của ông, các nguồn tin từ tập đoàn cho biết các quyết định về các dự án M&A và đầu tư lớn chỉ nên do ông Lee đưa ra.

Đặc biệt, quyết định về vị trí đặt nhà máy sản xuất chip logic tiên tiến trị giá 17 tỉ USD đang chờ đợi sự trở lại của ông vào thời điểm khan hiếm chip toàn cầu và các đối thủ như TSMC và Intel Corp đang đầu tư lớn.

Trong một động thái mang tính biểu tượng, Samsung Electronics hôm 12-8 đã thực hiện tốt lời hứa của ông Lee bằng cách thông báo họ đã ký thỏa thuận đầu tiên với 4 công đoàn của công ty, bao gồm các quy định về công việc tại văn phòng và đảm bảo rằng các hoạt động công đoàn sẽ được phép.

Ông Lee tuyên bố vào tháng 5-2020 sẽ cải thiện quyền lao động tại gã khổng lồ công nghệ này. Một loạt nhân viên của Samsung đã từng bị kết tội phá hoại các hoạt động của công đoàn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo