Chẳng hạn, một cuộc thăm dò gần đây của hãng tin AP cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump là 32%, trong lúc 24% người được hỏi nói đất nước đang đi đúng hướng. Đối tượng của một số cuộc thăm dò là "tất cả người trưởng thành". Vấn đề là nhiều người trong số họ không hề thích chính trị và bất kỳ chính khách nào.

Thăm dò đúng đến đâu - Ảnh 1.

Tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump cao hơn so với ông Mitch McConnell (trái) Ảnh: REUTERS

Nhìn chung, tỉ lệ cử tri được thăm dò trên mạng dành sự ủng hộ nhiều nhất cho Tổng thống Donald Trump. Hình ảnh của ông trở nên phức tạp hơn khi xem xét sự ủng hộ dành cho từng lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn, 65% người tán thành công việc ứng phó bão của ông, 53% ủng hộ ông lèo lái nền kinh tế và chống khủng bố. Tỉ lệ ủng hộ thấp nhất dành cho cách thức điều hành chính phủ của ông.

Không có gì lạ khi ít nhất 68% người được hỏi muốn ông Donald Trump ngưng đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter. Chỉ có điều, câu hỏi đặt ra là cử tri rốt cuộc bỏ phiếu cho những gì nhà lãnh đạo này làm hay cho những dòng thông điệp đó? 

Đáng chú ý, tỉ lệ ủng hộ của cử tri Đảng Cộng hòa dành cho ông Donald Trump cao hơn bất kỳ nhân vật nào khác của đảng này. Không có cuộc thăm dò nào cho thấy con số này dưới 80%. Trong khi đó, ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, trở thành chính khách ít được ưa thích nhất hiện nay.

Các cuộc thăm dò gần thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 gần như không có lỗi trong việc không hiểu rõ cuộc đua này. Chính xác hơn, thất bại này đến từ việc không hiểu rõ sức hút đối với những lập trường của ông Donald Trump, như cứng rắn hơn với kẻ thù, thúc đẩy cải cách thuế và chăm sóc sức khỏe… Tổng thống Donald Trump không chiến thắng vì phong cách của mình mà, đáng chú ý, vì bản chất con người ông.


Mark Penn (đồng Giám đốc cuộc thăm dò Harvard - Harris Poll - Mỹ)