Những người thợ lặn vô cùng đau lòng và khó khăn mò mẫm trong nước tối tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ảnh Reuters

Những người thợ lặn vô cùng đau lòng và khó khăn mò mẫm trong nước tối tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ảnh Reuters

Chiếc phà Sewol của Hàn Quốc chở 476 hành khách và thủy thủ đoàn, trong đó có 339 người là học sinh và giáo viên trung học. Đến thời điểm này, mới  chỉ có 174 người được cứu thoát, số còn lại được cho là đã chết đuối, chưa tìm thấy xác.

Các thợ lặn đang ra sức trục vớt những thi thể trong chiếc phà. Tuy nhiên, họ chỉ có thể nhìn thấy những vật cách họ một vài cm trong bóng tối của chiếc phà.

Chuyên gia lặn Hwang Dae –sik cho biết: “Chúng tôi được đào tạo để làm việc trong môi trường  khắc nghiệt nhưng thật khó giữ được bình tình thi thể của những đứa trẻ”. 

Ông Hwang cho biết nhóm của ông đã tìm thấy 14 thi thể. “Chúng tôi phải liên lạc với mọi thứ bằng hai bàn tay. Đây là công việc vất vả nhất và đau lòng nhất trong sự nghiệp của tôi” - ông Hwang xúc động. Thảm họa chìm phà Sewol sẽ đeo đuổi suốt đời của những người thợ lặn.

Thuyền trưởng Lee Joon -seok, 69 tuổi, và các thành viên thủy thủ đoàn khác đã bị bắt giữ về tội sơ suất. Ông Lee cũng bị buộc tội “thực hiện chuyển lái quá đột ngột mà không hề giảm tốc độ”.

Các nhân chứng cho biết một số thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có thuyền trưởng đã vội vã rời phà khi nó đang chìm dần, sau khi yêu cầu hành khách ở yên trong cabin của họ. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 21-4 đã gọi sự hướng dẫn là “hành động giết người”.

Theo Reuters, cuộc gọi đầu tiên khi chiếc phà Sewol gặp nạn và đang chìm dần là của một cậu bé tên Choi với giọng nói run rẩy và vô cùng hoảng sợ. Cuộc gọi này được thực hiện 3 phút sau khi chiếc phà định mệnh thực hiện lần quay đầu cuối cùng của nó.

Cậu bé đã thực hiện cuộc gọi khẩn cấp vào số điện thoại 119 của cơ quan cứu hỏa. Hai phút sau, cuộc gọi của cậu bé đã được chuyển đến lực lượng bảo vệ bờ biển.

"Hãy cứu chúng cháu. Chúng cháu đang ở trên một con tàu và cháu nghĩ rằng nó chìm dần" - hãng thông tấn Yonhap dẫn lời cậu bé cầu cứu trong điện thoại.

Một nhân viên cứu hỏa cho biết phải mất một thời gian để các nhân viên cứu hỏa có thể xác định cuộc gọi được thực hiện từ trên chiếc phà Sewol, tiếp sau cuộc gọi của cậu bé là khoảng 20 cuộc gọi khác của các học sinh có mặt trên phà tới số điện thoại khẩn cấp của cơ quan cứu hỏa.

Linh San (Theo Reuters)