Thảm họa ở Đài Loan: Chất bột màu phát cháy thế nào?

Tin mới

29/06/2015 17:02

(NLĐO) – Sau thảm họa cháy nổ ở công viên nước Bát Tiên (Formosa Fun Coast) tại ngoại ô TP Đài Bắc – Đài Loan tối 27-6, chất bột màu đang lọt vào tầm ngắm.

Ngay phía trước sân khấu của Formosa Fun Coast, hàng ngàn nam thanh nữ tú đang nhảy nhót trong tiếng nhạc xập xình. Khi một đám bột màu phun ra từ sân khấu, trùm kín những người tham dự, hỏa hoạn đột ngột bùng lên khiến hàng trăm người bị bỏng. Cảnh tượng lúc ấy không khác gì địa ngục.

Rất nhiều người tự hỏi ngọn lửa bắt đầu từ đâu? Theo phát ngôn viên sở cứu hỏa TP Tân Bắc, sức nóng của ánh đèn trên sân khấu có thể là nguyên nhân khiến đám bột màu nổ và cháy. Giám đốc sở này, bà Chen Hui-ying, tỏ ra ngạc nhiên vì chưa bao giờ bà chứng kiến bột màu có khả năng gây nguy hiểm.

 

Một lễ hội màu sắc ở Singapore. Ảnh: Straits Times
Một lễ hội màu sắc ở Singapore. Ảnh: Straits Times

 

Lễ hội màu sắc ban đầu được tổ chức ở Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, sau lan đến cả Singapore, Đài Loan... "Nhân vật chính" của những lễ hội này là loại bột màu có tên gọi bột holi, bắt nguồn từ Ấn Độ. Ngược về quá khứ, nó được sử dụng trong lễ hội cổ xưa cùng tên Holi của đạo Hindu, còn được gọi là lễ hội màu sắc.

Thành phần của bột Holi bao gồm tinh bột ngô, nước và thuốc nhuộm thực phẩm. Ở điều kiện bình thường, tinh bột ngô hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nó lại là một loại carbohydrate rất dễ cháy và cháy ngay lập tức khi được tán ra thành các hạt mịn và tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao, giống như trong thảm kịch ở Đài Loan.

Sáng 29-6, cô Lee Pei-yun, 20 tuổi, đã trở thành nạn nhân thiệt mạng đầu tiên của vụ công viên nước Bát Tiên. Cô bị bỏng 90% cơ thể. Bệnh viện Trung Sơn ở Đài Trung cho biết mẹ của cô Lee đồng ý chấm dứt điều trị cho con gái mình. Cậu em trai 12 tuổi của cô Lee cũng đang nằm viện với 80% cơ thể bị bỏng. Cả 2 bị quả cầu lửa thiêu đốt khi đứng gần sân khấu.

Theo tờ China Post (Đài Loan), số nạn nhân đã tăng lên 524 người, trong đó có hơn 200 trường hợp bỏng nặng.

 

Người bị thương được đưa đến bệnh viện tối 28-6. Ảnh: EPA
Người bị thương được đưa đến bệnh viện tối 28-6. Ảnh: EPA

 

3 nghi phạm được cho tại ngoại vào cuối ngày 28-6, bao gồm giám đốc Lu Chung-chi của Color Play Asia - công ty tổ chức sự kiện trên - và 2 kỹ thuật viên Chiu Po-ming (33 tuổi), Liao Chun-ming (39 tuổi). Ông Lu đã quỳ gối xin lỗi. Với cáo buộc gây nguy hiểm cho công cộng và vô ý gây thương tích nghiêm trọng, họ có thể phải ngồi tù 3 năm hoặc hơn (do đã có nạn nhân thiệt mạng). 2 nghi phạm khác cũng được thả song bị cấm rời khỏi Đài Loan.

Khi bị các phóng viên chất vấn vì sao có người hút thuốc trong lễ hội, ông Lu nói do quá đông người nên họ không thể ngăn chặn.

Trong khi Tổng giám đốc công viên nước Chen Hui-ying nói "không thể ngờ một hoạt động như vậy lại có thể gây nguy hiểm" thì Taiwon Food Industrial Co, công ty cung cấp bột ngô cho Color Play Asia, từng cảnh báo chúng dễ bắt lửa khi gặp nhiệt độ cao và nhất là khi sử dụng nhiều.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Mao Chi-kuo hôm 28-6 ra lệnh cấm các lễ hội bột màu trên toàn hòn đảo.

Gia Hân - Hải Ngọc (Theo Straits Times, China Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI