Giới chức trách Indonesia đang chuẩn bị một lễ chôn cất tập thể cho các nạn nhân của thảm họa kép đã tấn công vào TP vào tuần trước này, giữa lúc lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm, cứu hộ những người mất tích, mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 1.

Gây nhức nhối hơn cả có lẽ là hình ảnh của những người sống sót lần tìm trong từng túi đựng thi thể để tìm kiếm những người thân mất tích. Ảnh: AP

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 2.

Số người thiệt mạng vì thảm họa kép động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của Indonesia tính tới sáng 1-10 đã vượt 1.200 người. Ảnh: EPA

Phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết: "Số người thiệt mạng sẽ còn tăng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân để tránh dịch bệnh lây lan".

Ông Willem Rampangilei, người đứng đầu cơ quan nói trên cho biết việc chôn cất phải được thực hiện sớm nhất có thể vì lý do y tế và tôn giáo.

Trong các hình ảnh quay lại từ trên cao, TP Palu - cách thủ đô Jakarta 1.500 km, sau khi hứng chịu hậu quả nặng nề từ trận động đất 7,5 độ Richter và theo sau đó là sóng thần cao tới 6 m hôm 28-9, đã bị san phẳng nhiều khu vực. Các nạn nhân vẫn không ngừng được đưa ra từ các đống đổ nát.

Theo tường thuật của trang News.com.au, khoảng 60 người được cho là có thể đang bị chôn vùi trong đống đổ nát của một khách sạn ở Palu. Các nhân viên cứu hộ cho biết họ đã nghe thấy những tiếng gào thét và tiếng khóc của trẻ con trong đống đổ nát này.

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 3.

Một phụ nữ đợi sơ tán ở Palu. Ảnh: Reuters

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 5.

Một nạn nhân bị thương ở Palu. Ảnh: Reuters

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 6.

Tan hoang sau thảm họa kép. Ảnh: AP

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Theo Guardian, hàng trăm thi thể được tìm thấy ở các bãi biển và giới chức trách sợ rằng nhiều người có thể đã bị sóng cuốn xa ra biển.

"Nhiều thi thể nằm rải rác trên bãi biển và nổi trên mặt nước"- một người dân địa phương có tên Nining nói với báo giới.

Trong khi đó, nhiều người sống sót tuyệt vọng phải đối mặt với nhiều đêm liên tiếp ngủ ngoài trời, xếp hàng để nhận thực phẩm cứu trợ và nhiều nơi đã xảy ra tình trạng hôi của hỗn loạn.

Gây nhức nhối hơn cả có lẽ là hình ảnh của những người sống sót lần tìm trong từng túi đựng thi thể để tìm kiếm những người thân mất tích. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-9 đích thân tới thăm vùng bị ảnh hưởng. Chính quyền của ông đã thông qua khoản ngân sách hơn 51 triệu USD để phục vụ cho công tác cứu hộ.

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 8.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-9 đích thân tới thăm vùng bị ảnh hưởng. Ảnh: AP

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 9.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-9 đích thân tới thăm vùng bị ảnh hưởng. Ảnh: EPA

Thảm họa sóng thần Indonesia: Lần tìm người thân trong túi đựng thi thể - Ảnh 10.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-9 đích thân tới thăm vùng bị ảnh hưởng. Ảnh: AP

Hoạt động cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do đảo Sulewesi tiếp tục xảy ra các dư chấn. Sân bay chính ở đây đã bị phá hủy sau động đất, nhiều khu vực bị cô lập sau thảm họa.

1.200 tù nhân vượt ngục

Chính phủ Indonesia ngày 1-10 cho biết 1.200 tù nhân đã bỏ trốn khỏi 3 cơ sở giam giữ ở vùng Sulawesi sau thảm họa động đất-sóng thần. Phần lớn các tù nhân này đều mắc tội liên quan tới tham nhũng hay ma túy.

Tính tới ngày 1-10, hơn 1.200 người đã được xác nhận thiệt mạng trong vụ động đất-sóng thần ở đảo Sulawesi, Indonesia.

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Reuters)