France Plane Crash

Một tấm bia và hoa tưởng nhớ các nạn nhân của thảm kịch Germanwings 4U 9525

Từ một thung lũng ngoại ô mát mẻ gần Barcelona – Tây Ban Nha, ba thế hệ trong một gia đình hạnh phúc lên đường tới Manchester – Anh hồi tuần trước, gồm có cô bé 12 tuổi Emma Solera Pardo cùng mẹ là Emma Pardo Vidal và bà ngoại Emma Vidal Bardan.

Họ cùng tới đón em trai của Emma Solera Pardo khi cậu bé vừa hoàn thành một khóa học rèn luyện tiếng Anh ở nước ngoài. Ngoài ra, họ cùng đi thăm thú vài nơi trước khi lên đường trở về cùng nhau.

Tuy nhiên, chuyến bay Germanwings 4U9525 chở họ tới Duesseldorf để quá cảnh trước khi về Anh đã đâm vào ngọn núi Alps ở Pháp. Các công tố viên cho biết cơ phó Andreas Lubitz, 27 tuổi đã “nhốt” cơ trưởng bên ngoài buồng lái và cố tình để máy bay rơi tự do trong vòng 8 phút cho tới khi đâm vào ngọn núi và vỡ vụn.

Ông Juan Pardo Yanez — ông ngoại của bé Emma - đã tới hiện trường tại tỉnh Seyne-Les-Alpes – Pháp trong chuyến đi cùng thân nhân của các nạn nhân trong thảm kịch. Tại đây, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm các mảnh thi thể của các nạn nhân và mảnh vỡ máy bay.

“Chẳng thể làm gì và cũng chẳng lời nào có thể thay đổi nỗi mất mát mất đi 3 người yêu dấu nhất cuộc đời tôi” – ông Pardo Yanez nói với hãng thông tấn AP (Mỹ) và các nhà báo bên ngoài trung tâm khủng hoảng ở Barcelona – vốn được mở ra cho người thân của các nạn nhân.

Khoảng 400 người, là những người bạn và người thân của cháu gái, con gái, và vợ của ông Pardo Yanez tập trung tại lễ cầu nguyện trong một tu viện ở Sant Cugat del Valles. Không ai giấu nổi sự nghẹn ngào trước sự mất mát quá lớn của một gia đình đã có tên trong cộng đồng 85.000 người này từ khoảng 1 thập kỉ trước.

Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường tai nạn. Ảnh: EPA
Nhân viên cứu hộ tiếp cận hiện trường tai nạn. Ảnh: EPA

Thân nhân tưởng nhớ người thân trên dãy Alps. Nguồn: Daily Mail

Bác tin tìm thấy thi thể cơ phó

5 ngày sau khi chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 lao xuống dãy Alps khiến 150 người thiệt mạng, giới chức điều tra thông báo họ đã xác định được ADN của 78 người, đồng thời phủ nhận thông tin đã tìm thấy phần thi thể cơ phó.

Công tố viên của TP Marseille, Brice Robin, cho biết chưa có bất cứ xác nhận nào về việc xác định danh tính thi thể các nạn nhân.

Trong khi đó, tờ Bild của Đức dẫn lời các nhà điều tra hôm qua đưa tin Andreas Lubitz "như sống bên bờ vực" do mặc bệnh bong võng mạc mắt, khiến anh ta không còn nhìn thấy. Căn bệnh làm cho thị giác của Lubitz chỉ còn 30% so với bình thường. Lubitz có thể bị mất việc, tước bằng lái máy bay vì căn bệnh này.

Tờ Le Figaro dẫn một báo cáo ở Pháp cũng cho rằng thị lực của Lubitz chỉ còn 30% vào thời điểm xảy ra tai nạn máy bay.

Đỗ Quyên (Theo AP)