Tham ô tiền tổ chức APEC

Tin mới

13/11/2012 21:56

Gần 3 triệu USD tiền xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Vladivostok đã không cánh mà bay

Ba ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Serdyukov bất ngờ bị đình chỉ công tác vì dính líu đến vụ án tham nhũng lớn ở Công ty Oboronservis thuộc Bộ Quốc phòng, ngày 9-11, đến lượt ông Roman Panov, thống đốc vùng Perm, cựu thứ trưởng Bộ Phát triển vùng, bị bắt tạm giam vì nghi ngờ can dự một vụ tham ô 93 triệu rúp (1 USD = 31,8 rúp) tiền xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức tại thành phố Vladivostok hồi tháng 9 vừa qua.

Kê khống

Đây là lần đầu tiên Liên bang Nga - thành viên của APEC từ năm 1998 - tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế các nước và vùng châu Á  - Thái Bình Dương. Kết quả hội nghị được bạn bè quốc tế đánh giá tốt về mặt chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, niềm vui này đã không trọn vẹn sau khi cơ quan điều tra phát hiện nhiều gian dối trong việc đấu thầu và thi công những công trình phục vụ hội nghị.
 
Thống đốc Roman Panov.  Ảnh: RIA NOVOSTI


Mặt đường cao tốc 1 tỉ USD nứt nẻ sau vài cơn mưa. Ảnh: TIHAYA


Sau hội nghị, ban tổ chức đã được quyết toán tổng cộng hơn 660 tỉ rúp, tương đương 21 tỉ USD. Tuy nhiên, đây là một con số quá lớn không tương xứng với chất lượng những công trình xây dựng cho nên chính phủ đã phê bình nghiêm khắc Vụ Viễn Đông của Bộ Phát triển vùng (Minregion), cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức Hội nghị APEC.

3 triệu hay 6 triệu USD?

Một trong những công trình bị đặt dấu hỏi lớn là đường cao tốc dài 40 km nối liền sân bay Knavichi với thành phố Vladivostok được xây dựng để phục vụ việc đi lại của đại biểu quốc tế tham dự hội nghị được  ban tổ chức quyết toán 29 tỉ rúp. Con đường khánh thành 3 tháng trước khi hội nghị khai mạc, sau vài cơn mưa lớn đã nứt nẻ, sụp lún, buộc phải sửa chữa, bảo trì hết sức tốn kém. Một số công trình sửa chữa, đại tu đường sá khác phục vụ  hội nghị cũng lâm vào cảnh tương tự, chứng tỏ chất lượng công trình không bảo đảm.

Sáng 8-11, nhân viên điều tra đã khám xét văn phòng Vụ Viễn Đông của Minregion. Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn nguồn cơ quan điều tra cho biết cuộc khám xét kéo dài nhiều giờ. Trong khi khám xét, nhân viên điều tra phát hiện trong tài khoản ngân hàng của vụ có 73 triệu rúp không rõ nguồn gốc và 115.000 USD tiền mặt. Dựa trên những gì đã tìm thấy, cơ quan điều tra đề xuất bắt giữ  Thống đốc Roman Panov, người chịu trách nhiệm cao nhất. RIA Novosti cho biết số tiền tham ô có thể lên đến  178 triệu rúp (gần 6 triệu USD) chứ không như thông tin ban đầu.

Sau khi bị bắt, ông Panov xin đóng 10 triệu rúp tiền tại ngoại hầu tra nhưng không được tòa án Tverskoy ở Moscow chấp thuận. Biện pháp giam giữ tại nhà cũng không được áp dụng. Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn tòa án giải thích ông Panov có thể dùng thế lực của mình để khiến các nhân chứng khai man nên không được tại ngoại. Ông sẽ  bị giam giữ đến ngày 2-1-2013 để phục vụ công tác điều tra, sau khi hứa sẽ “hợp tác với cơ quan điều tra với tư cách là người chịu trách nhiệm cao nhất về công tác tổ chức Hội nghị APEC”, theo nguồn tin RIA Novosti.

Ngoài ông Panov, cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam ông Oleg Bukalov, vụ trưởng Vụ Viễn Đông của Minregion  và nhiều quan chức cao cấp khác  liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án vào ngày 9-11. Nếu bị xét thấy có tội, ông Panov có thể lãnh 10 năm tù giam và một số tiền phạt rất lớn tương xứng với mức lương cao của một vị thống đốc vùng.

Giải thích thủ đoạn tham ô của các quan chức chịu trách nhiệm chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, các nhà điều tra cho biết các vị này đã phù phép các cuộc đấu thầu, tạo điều kiện cho những công ty dưới quyền thắng thầu.

Các nhà điều tra vụ án phát hiện những công ty này thật ra không hề làm gì mà bán thầu lại cho những công ty thân tín nhằm bòn rút tiền nhà nước.

Mướn lao động nước ngoài giá rẻ

Một trong những sai phạm khác bị phát hiện là  các công ty xây dựng hoặc sửa chữa những công trình phục vụ hội nghị đã thuê lao động là dân nhập cư bất hợp pháp để hưởng chênh lệch giá nhân công. Theo cơ quan di trú liên bang vùng Primorye, những công ty này đã thuê mướn tổng cộng hơn 12.000 lao động nước ngoài một cách trái phép. Trong số này có 8.700 người của các nước láng giềng.

Những con số nói trên nằm trong máy tính và tài liệu mà nhân viên điều tra đã tịch thu được ở Vụ Viễn Đông. Sau khi kiểm tra 193 công trình xây dựng, cơ quan điều tra đã lập 1.074 biên bản vi phạm, phạt các công ty xây dựng làm ăn gian dối 13,75 triệu rúp.

Ông  Vladimir Miklushevsky, Thống đốc vùng Primorye, cảnh báo rằng những công ty vi phạm có thể bị rút giấy phép thuê nhân công nước ngoài.

Kỳ tới: 200 triệu USD hệ thống Glosnass đi đâu?

 

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI