xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thẩm phán Mỹ yêu cầu kiểm tra phiếu bị chậm trễ ở bang chiến trường

H.Bình

(NLĐO) – Thẩm phán Tòa án quận tại bang Washington, ông Emmet Sullivan, yêu cầu Dịch vụ Bưu chính kiểm tra các phiếu bị chậm trễ tại các đơn vị xử lý thư, muốn đảm bảo tất cả các lá phiếu bầu còn lại được chuyển phát đúng hạn.

Thẩm phán Emmet Sullivan nhấn mạnh: "Vấn đề cấp bách là các lá phiếu ở đâu và làm thế nào để chuyển chúng đến địa điểm kiểm đếm". Dịch vụ bưu chính đang tiến hành quét xác nhận và sử dụng mạng lưới thư ưu tiên cho đến hết ngày 7-11 để chuyển phát những lá phiếu còn lại.

Thẩm phán Emmet Sullivan - người do ông Trump bổ nhiệm và trước đây là người gây quỹ của Đảng Cộng hòa - chỉ trích tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy, nói rằng ông ấy sẽ bị cách chức vì những lá phiếu bị chậm trễ.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu kiểm tra phiếu bị chậm trễ ở bang chiến trường - Ảnh 1.

Kiểm phiếu được tiến hành ở bang Nevada ngày 3-11. Ảnh: Reuters

Trước đó, thẩm phán Emmet Sullivan đã đưa ra phán quyết để đáp lại các khiếu nại do các nhóm gồm Vote Forward, NAACP và các nhóm cộng đồng người La-tin đưa ra. Theo đó, USPS phải kiểm tra tất cả các đơn vị xử lý thư để phát hiện các phiếu bầu qua thư bị chậm và ngay lập tức gửi phiếu này tới khoảng hơn 10 bang, trong đó có các bang chiến trường như Pennsylvania và Florida.

Các đơn vị của USPS phải thực thi theo lệnh thẩm phán thuộc các khu vực: miền Trung Pennsylvania, Bắc New England, Nam Carolina, Nam Florida, Colorado, Arizona, Alabama và Wyoming, cũng như các thành phố Atlanta, Houston, Philadelphia, Detroit và Lakeland, Florida.

Thẩm phán Sullivan ra lệnh cho các quan chức bưu chính hoàn thành việc kiểm tra trước 15 giờ (giờ miền Đông) rằng không có lá phiếu nào bị bỏ lại.

USPS nói với thẩm phán Emmet Sullivan rằng họ khó có thể đảm bảo đúng hạn định vì vấn đề hậu cần, nhưng đang làm việc khẩn trương nhất có thể để tuân thủ lệnh của tòa án.

Ông Emmet Sullivan nói: "Tòa án đã rất rõ ràng rằng họ mong đợi sự tuân thủ hoàn toàn. Tôi rất sốc khi biết không có gì khác được thực hiện sau khi lệnh được ban hành".

Thẩm phán Mỹ yêu cầu kiểm tra phiếu bị chậm trễ ở bang chiến trường - Ảnh 2.

Một số truyền thông Mỹ nhận định kết quả kiểm phiếu ở các bang chiến trường còn có thể thay đổi do ủy ban bầu cử chưa kiểm đếm xong số lượng lớn phiếu bầu qua thư. Ảnh: AP

Dữ liệu của USPS cho thấy khoảng 300.000 phiếu bầu qua đường bưu điện nhận được không có bản quét xác nhận phiếu đã được chuyển đến cơ quan bầu cử. Trong khi có thể xảy ra trường hợp các lá phiếu đã được chuyển đi mà không được quét, các nhóm về quyền bầu cử lo ngại sự chậm trễ trong vận chuyển có thể khiến ít nhất một số phiếu bầu trong đó sẽ bị loại.

Tuy nhiên, hãng Reuters không rõ những lá phiếu gửi theo đường bưu điện đã được tiến hành quét lọc và giao ưu tiên vào cuối ngày 3-11 hay chưa. Hiện chỉ thu được 13 lá phiếu đến trễ, tất cả đều ở Pennsylvania.

Nhiều bang chấp nhận các lá phiếu trong tối đa một tuần sau Ngày Bầu cử 3-11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện vào thời điểm đó. Các lá phiếu vẫn đang được các quan chức bầu cử ở các bang chiến trường kiểm đếm trong cuộc tranh cử giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong khi đó, hàng chục vụ biểu tình được lên kế hoạch ở Mỹ để yêu cầu một cuộc bầu cử công bằng, đơn cử đám đông tụ tập và tuần hành ở thành phố Detroit, Philadelphia, New York và Baltimore.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo