Hãng tin nhà nước MENA cho biết các nghi phạm trên 4 chiếc xe đã đánh bom và xả súng khiến nhiều người chết và bị thương.

Sau đó, bọn chúng cho nổ xe hơi và để những chiếc xe đang cháy giữa đường để ngăn những người khác chạy khỏi hiện trường, theo cảnh sát.

Vụ việc xảy ra tại đền thờ al-Rawdah, ở thị trấn Bir al-Abd ngay sau lễ cầu nguyện sáng 24-11 (giờ địa phương).

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, hung thủ bị nghi là những tay súng thuộc chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại địa phương. 

Thảm sát kinh hoàng tại đền thờ Hồi giáo, 235 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Đền thờ al-Rawdah, nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: EPA-EFE

Thảm sát kinh hoàng tại đền thờ Hồi giáo, 235 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Thi thể các nạn nhân trong vụ tấn công. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã ban bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân, cũng như triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao để bàn về vụ tấn công khủng bố được xem là thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước. 

An ninh tại sân bay quốc tế Cairo đã được tăng cường, với sự xuất hiện của nhiều binh sĩ, thành viên lực lượng an ninh hơn. 

Cuộc tấn công xảy ra 1 ngày trước khi cửa khẩu Rafah - cửa ngõ chính để người Palestine ở Dải Gaza liên lạc với thế giới bên ngoài - mở cửa trong vòng 3 ngày.

Trong nhiều năm qua, Ai Cập phải đối phó với các phong trào vũ trang nổi lên ở bán đảo Sinai. Hồi năm 2014, sau vụ đánh bom tự sát khiến 31 binh sĩ thiệt mạng, 

Tổng thống el-Sisi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bán đảo này, đồng thời mô tả Sinai như một "hang ổ của bọn khủng bố".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP, Aljazeera)