Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 9-7 tới TP Mosul để chúc mừng chiến thắng của quân đội tại đây.

Chính phủ Iraq được cho là vẫn phải đối mặt với sự mất ổn định bao gồm căng thẳng sắc tộc và phe phái đã đeo bám quốc gia này từ khi cố Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Cụ thể, mối "thâm thù" giữa người Kurd và người Ả Rập, người Hồi giáo dòng Sunni và người Hồi giáo dòng Shiite vẫn chưa được giải quyết sau nhiều năm tồn tại.

Trong khi đó, các tay súng IS thuộc dòng Hồi giáo Sunni sẽ không ngừng tay cho đến khi đánh bại lực lượng thuộc dòng Hồi giáo Shi'ite, không chỉ ở Iraq mà còn ở Syria.

Thâm thù khơi lại sau khi Iraq tái chiếm Mosul? - Ảnh 1.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới TP Mosul để chúc mừng các binh sĩ. Ảnh: REUTERS

Để mất thành trì Mosul sau 3 năm chiếm đóng được xem là "cú sốc lớn" đối với IS, trong bối cảnh nhóm này đang bị mất dần lợi thế ở thành trì Raqqa – Syria.

Tuy nhiên, IS vẫn kiểm soát một số vùng lãnh thổ ở Iraq và được cho là sẽ tiếp tục các chiến thuật tấn công khủng bố thông thường như đánh bom tự sát.

Thủ tướng Haider al-Abadi ngày 8-7 (giờ địa phương) đã tới TP Mosul để chúc mừng các binh sĩ. Ông đi bộ trên đường phố trong các cảnh quay được phát trên truyền hình.

Thủ tướng Iraq đã gặp các chỉ huy quân sự ở phía Tây Mosul nhưng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc thành phố đã được giải phóng hoàn toàn.

Người phát ngôn của ông Al-Abadi, Saad al-Hadithi, cho biết họ sẽ không tuyên bố chiến thắng cho tới khi quét sạch những phần tử IS cuối cùng ra khỏi thành phố này.

Pháp và Anh, hai thành viên của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đã gửi lời chúc mừng về chiến thắng của Baghdad tại Mosul. Tại Washington, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Michael Anton, trả lời khi được hỏi trận chiến ở Mosul đã kết thúc hay chưa: "Tình hình vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi đang theo dõi".

Thâm thù khơi lại sau khi Iraq tái chiếm Mosul? - Ảnh 2.

Người dân Mosul ăn mừng chiến thắng của quân đội. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các cuộc không kích và tiếng súng vẫn được nghe thấy tại khu vực Thành Cổ. Tướng Yahya Rasool nói rằng 30 tay súng IS đã bị tiêu diệt khi cố gắng bơi qua sông Tigris để tìm cách bỏ trốn.

Chính phủ Iraq không tiết lộ con số thương vong về phía liên quân nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Cơ quan chống khủng bố hàng đầu của Iraq (CTS), đơn vị đang tham chiến ở Mosul, đã phải chịu 40% thiệt hại.

Liên Hiệp Quốc ước tính phải mất khoảng 1 tỉ USD để sửa chữa cơ sở hạ tầng cơ bản ở Mosul.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)