Nhân vật được BJP đặt nhiều kỳ vọng là Narendra Modi, Thủ hiến bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.
Theo báo Indian Express, Thủ hiến Modi, 62 tuổi, được Đảng BJP tôn vinh là ngôi sao đang lên với công lao đã góp phần xây dựng bang Gujarat thành hình mẫu phát triển kinh tế của Ấn Độ. Bang này được ví như tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc về tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng và nâng cao đời sống của người dân.
Với chiến thắng giành chức thủ hiến bang nhiệm kỳ 3 tháng 12-2012, ông Modi được Đảng BJP tin tưởng đề cử là ứng cử viên tranh chức thủ tướng Ấn Độ  trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014.
Thủ hiến Modi trong cuộc họp báo. Ảnh: INDIAN EXPRESS

Trong mấy tuần qua, ông Modi đã khởi động chiến dịch quảng bá tên tuổi ở trong nước và nhiều diễn đàn ở nước ngoài để gây uy tín với cử tri và bạn bè quốc tế. Giáo sư G.Shah thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội Ấn Độ nói: “Tiến trình vận động tranh cử của ông Modi đang được tiến hành từng bước. Mục tiêu đầu tiên của ông là giành được một vị trí xứng đáng trong Đảng BJP và chiến lược này dường như đã thành công. Ông đã thuyết phục lãnh đạo đảng tin tưởng ông đủ năng lực lãnh đạo chiến dịch tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm tới”.

Mục tiêu hiện nay của ông Modi là giành được sự ủng hộ của lớp cử tri trẻ chiếm khoảng một nửa dân số Ấn Độ với cam kết tạo việc làm và cải thiện đời sống của họ. Ông nói bang Gujarat là hình mẫu phát triển toàn diện của cả nước Ấn Độ.
Tuy nhiên, giới báo chí Ấn Độ hoài nghi uy tín của ông vì thực lực của Đảng BJP khó có thể “đương đầu” với Đảng Quốc Đại cầm quyền. Giáo sư G.Shah nói: “Ông Modi biết cách gây uy tín với cử tri trẻ nhưng chủ yếu là với cử tri thành phố, liệu ông có thể đạt mục đích này ở nông thôn hay không!”.

Báo Indian Express viết: “Cuộc tổng tuyển cử đang đến gần, mọi câu hỏi đang đặt ra là quá khó đối với ông Modi trong khi ông còn phải đối phó với nhiều đối thủ trong nội bộ Đảng BJP và cả những đảng liên minh với BJP. Nội bộ BJP cũng đang có nhiều tranh chấp về quyền lực trong khi đảng này vẫn chưa xây dựng được chiến lược hữu hiệu đối phó với Đảng Quốc Đại. Câu hỏi lớn được đặt ra hiện nay là liệu ông Modi có đủ tài năng biến uy tín của mình thành những lá phiếu của cử tri dành cho ông hay không?”.

THANH TÙNG