Trong khi đó, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an cho biết sẽ bắt đầu thảo luận biện pháp trừng phạt Triều Tiên, sau khi Tổng thư ký Ban Ki-moon nói đây là sự vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc một cách rõ ràng và nghiêm trọng.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cho rằng tham vọng của Triều Tiên đe dọa an ninh của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Bình Nhưỡng dọa sẽ có hành động mạnh mẽ hơn trong tương lai và vụ thử hạt nhân vừa qua là câu trả lời cho thái độ thù địch của Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Triều Tiên đã cảnh báo trước với Mỹ về dự định thử hạt nhân nhưng đã không cho biết khi nào.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Myung-bak để thảo luận về phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo hộ của Mỹ đối với Hàn Quốc, kể cả việc mở rộng tầm che phủ của chương trình lá chắn hạt nhân của Mỹ.

Vụ nổ dưới lòng đất của Triều Tiên hôm 12-2 mạnh gấp đôi vụ thử hạt nhân năm 2009 mặc dù Triều Tiên cho biết thiết bị nổ đã được thu nhỏ. Theo các chuyên gia, Triều Tiên đã tiến đến khá gần mục tiêu chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa.

Lục San (Theo BBC)