Theo nhật báo Inquirer ở Manila, ông Estrada, 76 tuổi, ngày 1-4 đã chính thức mở chiến dịch vận động tranh cử chức thị trưởng Manila. Tại cuộc mít tinh quần chúng, cựu TT tuyên bố giành chức thị trưởng thủ đô Manila là ước vọng chính trị cuối cùng của ông và cam kết sẽ làm thay đổi bộ mặt thủ đô, nơi ông đã sinh ra, bị mang tiếng xấu là "thành phố của những khu nhà ổ chuột" của người nghèo.

Cựu TT Joseph Estrada. Ảnh: INQUIRER

Cuộc đời ông Estrada trải qua nhiều biến cố, tai tiếng mà người dân Philippines còn nhớ mãi là “ham gái, nát rượu”. Nhiệm kỳ TT 6 năm của ông bị bỏ dở giữa chừng năm 2001 do cuộc nổi dậy của dân chúng, năm 2007 bị xét xử tội tham nhũng và lạm dụng của công nhưng may mắn là được nữ TT Gloria Arroyo kế nhiệm ông cho hưởng ân xá ít lâu sau khi bị kết án. Năm 2010, ông tranh cử TT, giành số phiếu  thứ nhì sau TT đắc cử Benigno Aquino, khôi phục được một phần uy tín với người dân.

Tại cuộc mít tinh vận động cử tri bỏ phiếu bầu ông làm thị trưởng Manila trong cuộc bầu cử ngày 13-5 tới, ông Estrada xúc động nói: “Tôi sinh ra ở Manila, một thời là nghệ sĩ điện ảnh được mến mộ tại Manila, giờ đây mong muốn vòng tròn sự nghiệp kết thúc ở thành phố này để mang lại vinh quang cho thủ đô”.
 
Tuy nhiên, theo nhật báo Inquirer, không có gì bảo đảm ông Estrada vượt qua được đối thủ Alfredo Lim, thị trưởng đương nhiệm thủ đô Manila suốt 12 năm nay. Trả lời các nhà báo về đối thủ có lợi thế được TT Benigno Aquino ủng hộ, ông Estrada tự tin nói: “TT là chủ tịch Đảng Tự do (LP) cầm quyền, tất nhiên phải ủng hộ đảng viên của đảng. Đó là nghĩa vụ của TT. Nhưng TT không có lý do gì để chống đối tôi. Lá phiếu của cử tri sẽ quyết định tất cả!”.
THANH TÙNG