NGA MẠNH TAY CHỐNG NẠN CỜ BẠC LẬU (*)

Tham vọng thành gã khổng lồ

Tin mới

08/12/2012 22:45

Nhà chức trách Nga mời gọi các công ty kinh doanh sòng bạc quốc tế vào đầu tư với nhiều ưu đãi nhằm có thể cạnh tranh với Macau và Singapore

Mấy năm trước, chính phủ Nga quyết định đóng cửa tất cả sòng bạc và cơ sở đánh bạc ở các thành phố nước này và bố trí chúng vào những khu đánh bạc chuyên biệt. Ngày nay, mọi người có thể thử vận may của mình một cách hợp pháp ở 4 khu đánh bạc quy hoạch: Yantarnaya (Amber), Azov-City, Primorye và Siberian Coin. Nhà chức trách Nga đang cố hết sức mình với mong mỏi thu hút các nhà đầu tư khổng lồ trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc đến làm ăn.

Cạnh tranh với Macau, Singapore

Nga đề nghị với các công ty đầu tư những điều khoản hợp đồng có lợi hơn Macau và Singapore, tăng cường cuộc đua vốn đầu tư trong ngành công nghiệp đánh bạc đang nở rộ ở châu Á. Theo hãng tin Reuters, động thái thu hút các công ty quốc tế của Nga được công bố vào thời điểm một số quốc gia châu Á đang phát triển các khu resort sòng bạc để tăng cường nguồn lợi du lịch. Gần đây, đảo Matsu của Đài Loan cũng đã cho phép xây dựng các khu resort sòng bạc.
 
Nga đang có tham vọng mở những sòng bạc mang tầm cỡ thế giới
Ảnh: SIBERIAN TIMES

Lãnh thổ Primorye, nơi có thành phố cảng Vladivostok, là khu vực miền núi giáp biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên, đang có kế hoạch phát triển 12 sòng bạc với giai đoạn đầu hoàn tất trước năm 2016. Đến năm 2022, phía Nga dự định chi khoảng 2 tỉ USD xây dựng 16 khách sạn nhiều đẳng cấp khác nhau  có sòng bạc, câu lạc bộ thuyền buồm, trung tâm thương mại và sân chơi thể thao – trượt băng, đánh golf. Trong một thông báo gần đây, Công ty Quốc doanh Nash Dom Primorye, đơn vị phát triển kế hoạch trên, đã mời gọi các công ty tham gia đấu thầu vào dự án, đồng thời hứa hẹn những điều khoản hợp đồng thuê đất ưu đãi và mức thuế trên tổng lợi tức đánh bạc bằng 0 để đổi lại việc tạo việc làm và phát triển ngành du lịch trong khu vực. Macau - kinh đô đánh bạc trên thế giới - áp mức thuế 39% trên tổng lợi tức đánh bạc, trong khi thuế lợi tức đánh bạc ở Singapore vào khoảng 15%.

Theo kênh truyền hình Russia Today, lợi tức thu được từ du lịch ước tính khoảng 2 tỉ đến 7 tỉ USD một khi dự án này hoàn thành. Con số đó có thể so sánh với Singapore, vốn đã thu nhập 5,7 tỉ USD từ lợi tức đánh bạc trong năm 2011. Một điểm khác biệt ở đây so với một số quốc gia châu Á khác là người quốc tịch Nga được phép đánh bạc trong khu vực này. Điều đó còn có nghĩa là thị trường đánh bạc ở Nga lớn hơn nhiều so với một số quốc gia khác

Nhiều ưu đãi nhà đầu tư

Khu vực này có thể bao gồm 5 khu resort rộng lớn, sẽ cho các nhà điều hành quyền kiểm soát đất đai đến năm 2025 theo các điều khoản có thể mở rộng. Hơn nữa, không có những  giới  hạn  đến mức tối đa đối với  khoảng  không gian được phép đánh bạc. Thế nhưng, phía Nga muốn các công ty bảo đảm rằng lợi tức không đánh bạc chiếm một phần lớn trong tổng lợi tức theo khuôn mẫu tương tự như Las Vegas của Mỹ.

Cho đến giờ, 7 công ty đã đầu tư hơn 625 triệu USD vào việc xây dựng một khu vực đánh bạc ở lãnh thổ Primorye thuộc miền Viễn Đông của Nga. Công ty Đánh bạc miền Đông số 1 của Nga cho biết đầu tư 30 triệu USD xây dựng một khu phức hợp giải trí và sòng bạc. Bên cạnh đó, một công ty Cyprus đầu tư 200 triệu USD xây dựng một khách sạn 5 sao và một sòng bạc.

Nhà chức trách Nga yêu cầu các công ty tham gia thầu dự án khu đánh bạc ở Nga cần tập trung chú ý vào việc phát triển nguồn khách du lịch từ Đông Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Các sòng bạc ở Macau và Singapore vẫn sẽ cạnh tranh gay gắt nhưng chính phủ Nga hy vọng các khu đánh bạc của nước này có thể thu hút nhiều tay chơi từ phía Bắc Trung Quốc với lợi thế họ sẽ không phải di chuyển quá xa.

Các nhà đầu tư nước ngoài vào kinh doanh tại khu đánh bạc ở Nga còn được hưởng một ưu đãi khác nữa: Theo văn bản Yêu cầu Định hướng, các nhà điều hành sòng bạc được phép cạnh tranh bằng cách gia hạn tín dụng đối với các tay chơi bạc. Bà Marina Lomakina, Tổng Giám đốc Công ty Nash Dom Primorye, xác nhận: “Chúng tôi hình dung ra rằng khu giải trí sòng bạc của Nga trong tương lai sẽ gần giống với mô hình của Las Vegas hơn là sự kiểm soát nghiêm ngặt mà chúng ta thấy ở Singapore”.

Bên cạnh đó, Nga đang vận dụng một tiến trình tương tự với cách thức Singapore đã áp dụng để chọn các công ty kinh doanh sòng bạc, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhằm chống lại nạn rửa tiền và cho mượn tiền một cách phi pháp tương tự các vụ việc đã xảy ra ở Las Vegas, Macau và Singapore.
 

Thanh kiếm 2 lưỡi

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Lợi nhuận từ các khu đánh bạc đi đâu, vào ngân sách nhà nước hay vào túi tư nhân? Theo báo Pravda, doanh thu của thị trường đánh bạc trước khi Nga thông qua đạo luật liên bang số 244 năm 2009 về tổ chức và quản lý việc đánh bạc trị giá 1 tỉ USD/năm; lợi tức từ thuế 100 triệu USD. Trong trường hợp đánh bạc được quy hoạch, theo luật của Nga, thuế đánh vào ngành kinh doanh này là thuế địa phương. Nói tóm lại, tất cả các khoản nộp sẽ được đưa vào ngân sách khu vực, nơi tọa lạc sòng bạc và cơ sở đánh bạc.

Vì thế, nếu nói về phía được lợi từ các sòng bạc, chắc chắn đó không phải là ngân sách liên bang Nga. Trong khi đó, hiện nay, chính phủ Nga vẫn chi hàng tỉ rúp để đấu tranh chống lại việc đánh bạc phi pháp. Rõ ràng là việc đóng cửa sòng bạc ở các thành phố lớn đã kéo giảm tội phạm đường phố xuống. Có thể nói đó là thanh kiếm 2 lưỡi lợi hại.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-12

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI