Theo đó, Tòa án Nhân dân Hán Giang, tỉnh Hồ Bắc kết án ông Tưởng 16 năm tù giam về tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ông này nguyên là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) - tập đoàn năng lượng hàng đầu của Trung Quốc - từ năm 2011-2013 và là phụ tá thân cận của Chu Vĩnh Khang.

Ông Tưởng Khiết Mẫn. Ảnh: SCMP

Tháng 9-2013, ông Tưởng bị mất chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) vì nhận hối lộ 14 triệu nhân dân tệ (3,1 triệu USD) cũng như đồng lõa với ông Chu giúp một số người hưởng lợi bất hợp pháp từ công việc kinh doanh của họ.

Tòa án Hán Giang cho biết ông Tưởng thành khẩn khai báo và cung cấp đầy đủ bằng chứng nên hình phạt được giảm nhẹ. Ông này cũng tuyên bố không kháng cáo.

Còn ông Lý Đông Sinh bị Tòa án Nhân dân Trung cấp Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc tuyên phạt 13 năm tù giam về các tội danh giống ông Tưởng. Ông Lý từng giữ chức phó Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên và bị cáo buộc nhận 19,8 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ. Tuy nhiên, cũng nhờ khai báo thành khẩn mà ông Lý được giảm nhẹ tội trạng.

Cùng ngày 12-10, tòa án TP Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc tuyên án 13 năm tù đối với nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành vì tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền, đồng thời tịch thu tài sản cá nhân của ông này trị giá 1 triệu nhân dân tệ (158.000 USD).

Ông Lý Xuân Thành từng là quan chức ngành dầu khí, cùng phe cánh với ông Tưởng Khiết Mẫn.

Ông Lý Đông Sinh trong một phiên xét xử hồi tháng 4. Ảnh: AP

Ông Lý Xuân Thành. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng dính líu đến hàng loạt quan chức cấp cao trong bộ máy Đảng, chính phủ, quân đội và doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, trường hợp cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được xem là bê bối tham nhũng gây rúng động nhất 70 năm trở lại đây. Ông Chu bị kết án tù chung thân hồi tháng 6 vừa qua sau khi bị xét xử trong một phiên tòa bí mật.

P.Nghĩa (Theo Reuters)