Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm người sống sót trong bùn đất và những đống đổ nát sau khi cơn bão lớn hôm 15-2 làm mưa to suốt 3 giờ đồng hồ ở thành phố du lịch xinh đẹp. 

Giới chức trách lo ngại số người tử vong có thể tăng lên khi lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đào xới đống đổ nát của những ngôi nhà bị bùn đất cuốn trôi, trong số đó có nhiều ngôi nhà nằm ở các khu ổ chuột trên sườn đồi. 

Theo chính quyền địa phương, ít nhất 21 người đã được cứu sống và khoảng 300 người đang ở tạm tại các điểm trú ẩn, hầu hết là trường học. Các tổ chức từ thiện đang kêu gọi quyên góp nệm, chăn, thực phẩm, nước uống, quần áo và khẩu trang cho các nạn nhân. 

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 1.

Đường phố ở TP Petropolis ngập nặng vì mưa lớn suốt 3 giờ. Ảnh: Reuters

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Các đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những con đường ở Petropolis bị ngập nặng, cuốn trôi nhiều chiếc xe, cây cối và gần như mọi thứ khác trên đường. Nhiều cửa hàng bị ngập hoàn toàn. 

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét

Các quan chức cho biết hơn 180 lính cứu hỏa và các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực làm việc và được hỗ trợ bởi 400 binh lính. 

Tòa thị chính đã ban bố "tình trạng thảm họa" ở thành phố 300.000 dân, cách thủ đô Rio de Janeiro 68 km về phía bắc. Đồng thời, hội đồng thành phố thông báo để tang ba ngày cho các nạn nhân.

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Petropolis là một địa điểm du lịch nổi tiếng để tránh cái nắng oi bức mùa hè ở Brazil. Thành phố này được biết đến với những con đường rợp bóng cây, những ngôi nhà trang nghiêm, cung điện hoàng gia, ngày nay là bảo tàng, và vẻ đẹp tự nhiên của những ngọn núi xung quanh.

Brazil đã bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn trong vài tháng qua, gây ra một loạt trận lũ lụt và lở đất chết người.

Các chuyên gia cho biết những trận mưa như trút nước vào mùa mưa đang tăng lên vì La Nina và do tác động của biến đổi khí hậu. Vào tháng 1, mưa xối xả gây ra lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 28 người thiệt mạng ở Đông Nam Brazil, chủ yếu ở bang Sao Paulo.

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Thành phố du lịch Brazil tan hoang, hàng trăm người thương vong vì lũ quét - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh