Viện Seasteading (Mỹ), một tổ chức phi lợi nhuận do nhà sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Paypal Peter Thiel và nhà lý luận kinh tế - chính trị Patri Friedman thành lập, đã dành 5 năm thiết kế "cộng đồng bền vững và hiện đại nổi trên biển" nói trên.

Viện Seasteading hy vọng huy động được khoảng 60 triệu USD để dựng lên hàng chục tòa nhà trên biển với cấu trúc "mái vòm xanh" được bao phủ bởi cây cối. Trong số những vật liệu xây dựng được sử dụng có tre, xơ dừa, gỗ, kim loại và nhựa tái chế.

Thành phố nổi đầu tiên sẽ được xây dựng trên phần "móng" gồm 11 nền tảng hình chữ nhật và ngũ giác để có thể được tái sắp xếp phù hợp với nhu cầu của cư dân trên đó. Theo báo cáo của Công ty Deltasync (Hà Lan), "móng" được làm từ bê tông cốt thép và chịu được các tòa nhà 3 tầng bên trên trong thời gian đến 100 năm.

Thành phố… nổi trên biển - Ảnh 1.

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới dự kiến được xây dựng ở vùng biển ngoài khơi đảo Tahiti vào năm 2020 Ảnh: VIỆN SEASTEADING

Dự kiến kinh phí xây dựng thành phố nổi đầu tiên, đủ chỗ cho 250-300 người, vào khoảng 167 triệu USD. Theo báo The Sun, ông Joe Quirk, Chủ tịch Viện Seasteading, hy vọng sẽ có hàng ngàn thành phố nổi thế này vào năm 2050 và cư dân trên đó được quyền thiết lập những quy định cho riêng mình.

Được tiết lộ lần đầu vào tháng 1-2017, kế hoạch đã được chính quyền Polynesia bật đèn xanh. Với 118 hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương và 200.000 cư dân, Polynesia tỏ ra hứng thú với dự án bởi khu vực này đang đối mặt không ít đe dọa từ tình trạng nước biển dâng cao.

Xuân Mai