Nhật báo The Korea Times dẫn lời hạ nghị sĩ Choi Jae-cheon bày tỏ sự bức xúc trong cuộc họp báo hồi đầu tuần này: “Yi So-yeon là biểu tượng của khoa học không gian Hàn Quốc nhưng bà ấy không góp phần phát triển công nghệ quốc gia trong lĩnh vực này mà lại sang Mỹ học thạc sĩ quản trị kinh doanh. Điều này chứng tỏ chính quyền không có chiến lược quản lý nguồn nhân lực then chốt cho ngành khoa học không gian”.

Phi hành gia Yi So-yeon Ảnh: THE KOREA TIMES

Nữ phi hành gia Yi So-yeon năm nay 35 tuổi, lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trên phi thuyền Soyuz TMA-12 của Nga trong 10 ngày hồi tháng 4-2008. Trong thời gian này, Yi thực hiện 18 thí nghiệm khoa học, trong đó có thí nghiệm về việc theo dõi những tác động của tình trạng vi trọng lực trên 1.000 con ruồi giấm mà bà mang theo lên không gian.

Nghị sĩ Choi còn thắc mắc thêm việc bà Yi So-yeon bỏ túi gần 90 triệu won (1,78 tỉ đồng) tiền thu được trong 235 buổi báo cáo khoa học về chuyến du hành không gian trong khi bà là nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia Hàn Quốc (KARI) - cơ quan hoạt động bằng tiền của nhà nước và đã trả chi phí các chuyến đi báo cáo của bà.

Tuy nhiên, KARI bác bỏ thông tin của nghị sĩ Choi, cho rằng Hàn Quốc nhận được lợi ích kinh tế - xã hội và khoa học rất lớn từ chương trình không gian đang được tiến hành. Thông báo của cơ quan này nhấn mạnh: “Dự án đào tạo phi hành gia góp phần phát triển khoa học không gian cũng như khoa học và công nghệ nói chung của đất nước. Nhờ vào dự án này, hoạt động nghiên cứu khoa học không gian trở nên khởi sắc”. KARI cũng ước lượng rằng dự án trên đã tạo ra 51,4 tỉ won giá trị kinh tế thông qua những bài giảng của Yi So-yeon cho công chúng, giới truyền thông và khẳng định bà này nhận tiền thù lao với sự đồng ý của Ủy ban Quản lý Phi hành gia Hàn Quốc.

Trúc Lâm