Trên đây chỉ là một số khó khăn tiêu biểu mà hàng trăm ngàn công nhân trẻ "không ngủ, không tình dục, không cuộc sống riêng tư" của nền công nghiệp công nghệ Trung Quốc đang đối mặt.

Những công ty điển hình tại khu phức hợp Trung Quan Thôn, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, luôn mong muốn nhân viên làm việc nhiều giờ để chứng minh sự cống hiến của họ. Chính vì vậy, lịch làm việc 996 rất phổ biến ở Trung Quốc, có nghĩa là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần. Đã có nhiều trường hợp các nhân viên công nghệ trẻ tuổi của Trung Quốc thiệt mạng vì lao lực. Ví dụ, vào năm 2015, anh Li Junming - một nhà phát triển của "ông trùm" mạng xã hội Tencent - đã gục chết khi đi dạo với người vợ đang mang thai.

Thế giới 3 không ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bảng quảng cáo của công ty chia sẻ xe đạp Ofo tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân còn bị nhiều doanh nghiệp tìm cách xóa nhòa bằng nhiều đặc quyền như cung cấp bữa ăn, phương tiện di chuyển miễn phí, xây phòng tập thể dục, tiệm cắt tóc cũng như nhiều loại hình giải trí khác ngay tại công ty. Mặc dù các doanh nghiệp lớn ở Thung lũng Silicon như Google hay Facebook cũng hỗ trợ những tiện ích trên, một số nhân viên công nghệ tại Trung Quốc lại cảm thấy đây chỉ là một cách lợi dụng. "Họ muốn giải quyết hết những vấn đề trong cuộc sống của bạn, như thể yêu cầu bạn đừng nghĩ đến bất kỳ điều gì khác ngoài công việc" - cô Wang, 26 tuổi, thẳng thừng nói.

Dù vậy, những "phúc lợi" này cũng không giúp nhân viên trung thành hơn với công ty. Theo dữ liệu thống kê của Maimai, thời gian làm việc trung bình của các nhân viên công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) là 3,65 năm, trong khi con số này tại Trung Quốc là 2,6 năm.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)