Thế giới chiêm ngưỡng siêu mặt trăng

Tin mới

23/06/2013 14:56

(NLĐO) – Người dân tại nhiều nước trên thế giới trông đợi hiện tượng siêu mặt trăng, khi mặt trăng ở gần trái đất nhất trong quỹ đạo di chuyển của nó.

Theo nhà thiên văn học Michelle Thaller thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu trăng xảy ra vào khoảng 11 giờ 32 phút ngày 23-6 (giờ GMT). Khi hiện tượng này xảy ra, mặt trăng sẽ có vẻ như to hơn 14% và sáng hơn tới 30% so với thời điểm nó ở cách xa trái đất nhất.

Ở miền Nam bang California – Mỹ, tối 22-6, người dân đã đua nhau lấy máy ảnh chụp lại cảnh tượng mà nếu bỏ lỡ, họ phải đợi đến tháng 8-2014 mới được chứng kiến. Một vài người quay video về siêu mặt trăng trên bầu trời công viên Griffith, phía Đông dãy núi Santa Monica ở thành phố Los Angeles, bang California.

Chuyên gia về vũ trụ Heather Couper cho biết “siêu mặt trăng” là kết quả của những sự tình cờ. “Mặt trăng bay quanh trái đất trong một quỹ đạo hình elip, do đó nó có thể tiến lại rất gần trái đất, nếu thời điểm đó trùng với thời điểm trăng tròn, mặt trăng trông sẽ thực sự khổng lồ” – bà Couper nói.

Lúc mặt trăng ở trên trời cao, trông nó có vẻ vẫn bình thường. Thế nhưng, lúc nó tiến lại gần đường chân trời hơn, “một dạng ảo giác quang học” xảy ra khiến nó trong lớn hơn khi so sánh với cây cối hay nhà cửa gần đó. Bà Couper bật mí những ai muốn xóa đi ảo giác này khi quan sát “siêu mặt trăng” có thể nhìn ra chỗ khác rồi uốn người ra sau và nhìn bầu trời qua hai chân.


Một người dân chụp siêu trăng trên bầu trời bang California – Mỹ lúc 11 giờ 6 phút ngày 23-6. Ảnh: LA TIMES


Khi hiện tượng này xảy ra, mặt trăng sẽ có vẻ như to hơn 14% và sáng hơn tới 30%
so với thời điểm nó ở cách xa trái đất nhất. Ảnh: LA TIMES
 

Hiện tượng siêu trăng đẹp như tranh vẽ tại Long Beach, thành phố Los Angeles – Mỹ.
Ảnh: LA TIMES
 

Một chiếc trực thăng bay ngang mặt trăng vào thời khắc đặc biệt ở East Rutherford, bang New Jersey,
ngày 22-6. Ảnh: AP


Siêu trăng lấp ló phía sau Đài tưởng niệm Jefferson được xây cất
tại Công viên Quốc gia ở thủ đô Washington D.C ngày 22-6. Ảnh: AP
H.Bình (BBC, LA Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI