Tạp chí Forbes (Mỹ) hôm 7-3 đã công bố danh sách thường niên những người có số tài sản từ 1 tỉ USD trở lên. Danh sách này gồm 1.226 tỉ phú – một con số cao kỷ lục – với tổng số tài sản 4.600 tỉ USD, tăng lần lượt 1% và 2% so với năm ngoái. Dù vậy, đây không phải là một năm dễ dàng đối với người siêu giàu khi có đến 441 người có tài sản sụt giảm, so với 461 người có tài sản tăng.

Mỹ nhiều tỉ phú nhất

1.226 tỉ phú trong danh sách năm nay đến từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ vẫn là nước có nhiều tỉ phú nhất với 425 người, trong đó có 3 người trong tốp 10. Nga đã qua mặt Trung Quốc để trở thành nước có nhiều tỉ phú thứ hai (96 so với 95). Morocco là nước mới nhất gia nhập danh sách với 3 tỉ phú.
Trong khi đó, Moscow (Nga) là thành phố có nhiều tỉ phú nhất với 78 người, theo sau là New York (Mỹ) 58 người và London (Anh) 39 người.

Bà Sara Blakely, nữ tỉ phú tự lập người Mỹ trẻ nhất thế giới. Ảnh: Forbes
Theo Forbes, tỉ phú người Mexico Carlos Slim Helu tiếp tục dẫn đầu danh sách này với khối tài sản 69 tỉ USD, ít hơn 5 tỉ USD so với năm ngoái do giá cổ phiếu Tập đoàn Viễn thông America Movil sụt giảm.
Trong khi đó, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft, tỉ phú người Mỹ Bill Gates có tài sản tăng thêm 5 tỉ USD, lên 61 tỉ USD khi giá cổ phiếu của công ty ông đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Đứng thứ 3 cũng là một tỉ phú Mỹ, ông Warren Buffett, với số tài sản 44 tỉ USD, giảm 6 tỉ USD so với năm trước.

Như vậy, 3 vị trí đầu tiên trong danh sách này không thay đổi so với năm trước đó. Hai vị trí tiếp theo thuộc về các tỉ phú châu Âu là Bernard Arnault (người Pháp, Chủ tịch Tập đoàn Thời trang xa xỉ LMHV với số tài sản 41 tỉ USD)  và Amancio Ortego (người Tây Ban Nha, nhà sáng lập thương hiệu Zara, với số tài sản 37,5 tỉ USD). Ông Larry Ellison, Giám đốc điều hành hãng phần mềm Oracle, là tỉ phú Mỹ còn lại trong tốp 10 khi đứng vị trí thứ 6 với số tài sản 36 tỉ USD. 

Tỉ phú Hồng Kông Li Ka-shing là người giàu nhất châu Á với số tài sản 25,5 tỉ USD, đứng vị trí thứ 9. Người giàu thứ 2 ở châu Á là tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani với số tài sản 22,3 tỉ USD, đứng thứ 19 thế giới. Dù vậy, theo xếp hạng trước đó của hãng tin Bloomberg, tài sản của ông Li Ka-shing không bằng ông Ambani (23,6 tỉ USD so với 25,8 tỉ USD).

Những gương mặt mới

Danh sách năm nay của Forbes có 128 gương mặt mới, đứng đầu là tỉ phú người Colombia Alejandro Santo Domingo với tài sản 9,5 tỉ USD.  Một gương mặt tỉ phú mới đáng chú ý khác là ông Elon Musk, nhà sáng lập Công ty xe hơi điện Tesla Motors. Ông Musk gia nhập danh sách ở vị trí 634 với số tài sản 2 tỉ USD khi giá trị cổ phiếu của công ty ông gia tăng.
Trong khi đó, đứng vị trí 100 với số tài sản 9 tỉ USD là bà Laurene Powell Jobs, người thừa kế tài sản của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs sau khi ông qua đời năm ngoái.

Dù vậy, một trong những sự bổ sung thú vị nhất là bà Sara Blakely, nhà sáng lập công ty trang phục ôm dáng Spanx Inc. Ở tuổi 41, người phụ nữ Mỹ này là nữ tỉ phú tự lập trẻ tuổi nhất thế giới với số tài sản 1 tỉ USD, xếp vị trí 1.153. Blakely cũng thuộc số 104 phụ nữ có tên trong danh sách tỉ phú thế giới năm nay.

Thu hút chú ý không kém là những tỉ phú được và mất nhiều nhất trong năm qua. Theo Forbes, người mất nhiều nhất là ông Lakshmi Mittal, tỉ phú người Ấn Độ, có tài sản giảm 10,4 tỉ USD xuống còn 20,7 tỉ USD. Một người có một năm không vui khác là tỉ phú người Nga Oleg Deripaska khi tài sản của ông giảm gần phân nửa  (từ 16,8 tỉ USD xuống còn 8,8 tỉ USD) do giá nhôm giảm, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Công ty United Co. của ông.
 Ở chiều ngược lại, tỉ phú người Mexico Ricardo Salinas Pliego đã có một năm thành công khi số tài sản của ông tăng mạnh nhất trong số những người có tên trong danh sách (tăng 9,2 tỉ USD lên 17,4 tỉ USD).
Phương Võ