Trong khi số ca mắc mới và tử vong đã giảm ở các quốc gia như Mỹ và Anh, nhiều quốc gia khác lại thiếu vắc-xin giữa lúc biến thể Delta (Ấn Độ) trở thành chủng virus thống trị trên toàn thế giới.

Phải mất hơn một năm để số người chết vì Covid-19 đạt 2 triệu người, trong khi 2 triệu người chết tiếp theo được ghi nhận chỉ sau 166 ngày, theo phân tích của Reuters.

Năm quốc gia đứng đầu về tổng số người chết - Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Mexico - chiếm khoảng 50% tổng số người chết trên thế giới, trong khi Peru, Hungary, Bosnia, Cộng hòa Czech và Gibraltar có tỉ lệ tử vong cao nhất tính trên đầu người.

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người thân của một nam bệnh nhân Covid-19 nhìn thi thể ông bị hỏa táng. Ảnh: Reuters

Các quốc gia ở Mỹ Latinh đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ tháng 3-2021 và tập trung nhiều vào bệnh nhân trẻ tuổi. Chín quốc gia hàng đầu báo cáo số người chết tính theo đầu người nhiều nhất trong tuần qua đều ở Mỹ Latinh.

Ấn Độ và Brazil là những quốc gia báo cáo số người chết nhiều nhất mỗi ngày, trung bình trong 7 ngày qua và vẫn gặp rắc rối với thảm họa hỏa táng và thiếu không gian chôn cất.  Theo phân tích của Reuters, Ấn Độ chiếm 1/3 trường hợp tử vong trên toàn thế giới mỗi ngày.

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Một gia đình đến thăm mộ người thân mất vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng số người chết chính thức chưa được thống kê đầy đủ trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 5-2021 ước tính số người chết cao hơn nhiều.

Tuần trước, bang Bihar của Ấn Độ đã tăng báo cáo số người chết vì Covid-19 sau khi phát hiện  hàng ngàn trường hợp chưa được báo cáo. Điều này cho thấy mối lo ngại tổng số người chết của Ấn Độ nhiều hơn đáng kể so với con số chính thức.

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Biểu đồ tốp 10 các quốc gia có tỉ lệ người mất vì Covid-19 trên 100.000 người nhiều nhất trên thế giới. Ảnh: Reuters

Khi các quốc gia nghèo hơn phải vật lộn để tiêm chủng cho người dân do thiếu vắc-xin Covid-19, các quốc gia giàu hơn được khuyến khích quyên góp nhiều hơn để kiểm soát đại dịch.

Nhóm 7 quốc gia giàu có (G7) đã cam kết cung cấp 1 tỉ liều văc-xin Covid-19 để giúp các nước nghèo hơn tiêm chủng cho dân của họ.

Gia Minh