Thế giới lên án vụ đánh bom ở Iraq

Tin mới

27/10/2009 00:10

Theo đài CNN, đã có 160 người thiệt mạng và hơn 540 người bị thương trong hai vụ đánh bom xe tự sát gần Bộ Tư pháp và Tòa Thị chính tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm 25-10. Làn sóng lên án trên thế giới dâng lên mạnh mẽ.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự đau buồn khi nghe tin vụ đánh bom kinh hoàng. Ông kêu gọi toàn thể nhân dân Iraq đoàn kết và nỗ lực hết sức bảo vệ các tiến bộ chính trị tại Iraq, trong đó có cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 16-1-2010.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ khủng bố này, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với nhân dân và chính phủ Iraq cũng như cam kết đối với an ninh của nước này. Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama lên án vụ đánh bom trên là "vô nhân đạo" và nhằm cản trở tiến bộ của Iraq.

Liên minh châu Âu (EU) lên án vụ đánh bom và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố vụ đánh bom "là hành động bạo lực đáng lên án".

Theo TTXVN, từ Cairo, Liên đoàn Ả Rập nhấn mạnh vụ đánh bom là "tội ác nhằm vào dân thường", đồng thời khẳng định ủng hộ Iraq tiến tới một thỏa thuận hòa giải dân tộc toàn diện. Bộ Ngoại giao các nước Anh, Tây Ban Nha, Syria... cũng đã ra tuyên bố lên án vụ đánh bom và nhấn mạnh "không lý do gì có thể biện minh cho các hành động bạo lực kinh hoàng này".


Chính phủ Iraq cho rằng thủ phạm các vụ đánh bom này có thể là tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI