Thế giới ngầm mafia

Tin mới

21/05/2013 21:25

Hàng trăm boongke của mafia ở khắp các khu vực miền Nam nước Ý là dấu hiệu cho thấy tội phạm có tổ chức ở đây đang lui về phòng thủ

Các tay buôn lậu ma túy sừng sỏ nhất châu Âu thuộc về ‘Ndrangheta, băng đảng mafia ở Calabria, Ý. Tiếng tăm không nổi như mafia Sicily nhưng băng này kiếm được hàng tỉ USD qua việc buôn bán ma túy và tống tiền. Khi bị dồn vào thế bí, các ông trùm lẩn trốn vào các căn hầm bí mật.

Xây hầm bằng container

Sau nhiều giờ (có thể đến 8 giờ) bò qua những đường hầm tối tăm, dơ bẩn và khi đã mệt nhoài, người ta sẽ đối diện với một cảnh tượng núi non hùng vĩ và cảm nhận được làn gió nhẹ thoảng qua mang theo hương thơm của cây kinh giới. Các đường hầm trên được đào sâu dưới lòng đất thị trấn Plati, vốn là căn cứ địa nổi tiếng hàng thế kỷ của ‘Ndrangheta, mafia Calabria.
 
Một boongke đuợc phát hiện trong ngôi biệt thự ở Calabria, thuộc quyền sở hữu của một trùm mafia Ndrangheta. Ảnh: BBC

Bị cảnh sát săn đuổi ráo riết, ‘Ndrangheta xây dựng một mạng lưới những điểm ẩn náu bí mật bên dưới  đường phố và những ngôi nhà. Đó gần như là một thành phố tồn tại song song với thế giới bên trên mặt đất. Thành phố Plati ngầm được nối kết bởi những đường hầm vô tận. Ở đó, các boongke nằm đằng sau những bậc cầu thang trơn trượt, những cánh cửa được giấu kín và thậm chí bên trong lò nướng bánh pizza.

Thế nhưng, Plati không phải là nơi duy nhất ở miền Nam nước Ý được xem là khu vực xây hầm tràn lan trong mấy năm qua. Theo đài BBC, một cảnh sát viên đã phát hiện được hàng chục căn hầm chỉ ở trong một khu vườn cam gần thị trấn Rosarno.

Nắm quyền kiểm soát cảng container ở thành phố Gioia Tauro gần đó, ‘Ndrangheta đã xây dựng các căn hầm của mình từ những container. Phương pháp được yêu thích là hàn 2 container lại với nhau, trang bị bên trong đó mọi tiện nghi hiện đại và sau đó chôn chúng xuống đất.

Hiểm họa mafia còn đó

Các căn hầm bí mật của mafia cho chúng ta biết nhiều điều về tình trạng cuộc đấu tranh hiện nay của nước Ý chống lại mafia. Nếu nói rằng nước này sắp sửa loại bỏ được mối tai họa đã ám ảnh họ kể từ thế kỷ XIX thì  bọn mafia phải bị tống hết vào nhà tù. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ qua, điều đó chưa xảy ra. Các phiên tòa vẫn diễn ra nhưng ghế dành cho bị cáo trống trơn bởi họ đã biến mất trước đó.

Hàng trăm tay mafia bị kết tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tiếp tục giết người, tống tiền. Mafia được tự do lâu chừng nào, thanh thế về tội phạm của chúng càng tăng lên bấy nhiêu và thiệt hại mà chúng gây ra cho uy tín của đất nước này càng nhiều hơn. Vì thế, việc săn lùng mafia trốn chạy hiện là ưu tiên hàng đầu đối với nhà chức trách Ý. Thế nhưng, dùng từ “trốn chạy” ở đây không đúng bởi vì một ông trùm mafia hiếm khi chạy trốn hoặc rời khỏi lãnh địa của y. Làm như vậy có nghĩa là tự từ bỏ vai trò ông trùm và mời gọi kẻ khác chiếm lấy ngôi vị đó.

Giải pháp tốt nhất là xây một căn hầm ngầm, đó vừa là nhà, nơi ẩn náu, pháo đài và trung tâm chỉ huy. Vì thế, các ông trùm trốn xuống dưới lòng đất trong vòng vài tuần, thậm chí vài tháng, quan sát thế giới qua những chiếc máy quay an ninh của họ, ban hành mệnh lệnh qua những đường dây điện thoại bí mật. Chỉ một số nhỏ tay chân thân cận mới biết được họ đang ẩn náu ở đâu. Người ta cho rằng có đến hàng trăm boongke của mafia ở khắp các khu vực miền Nam nước Ý. Đó là dấu hiệu cho thấy tội phạm có tổ chức ở đây đang giữ thế phòng thủ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI