Phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 10-12, các nhà khoa học tham gia dự án "Đài quan sát các-bon sâu dưới lòng đất (DCO)" cho biết các vi sinh vật nói trên không ăn gì ngoài năng lượng từ đá và chúng tồn tại trong trạng thái "thây ma"

Đặc biệt, sinh quyển ngầm này vào khoảng 2-2,3 tỉ km3, tức gần gấp đôi toàn bộ đại dương trên trái đất cộng lại.

DCO là một dự án 10 năm, được tiến hành từ năm 2009 với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học trên thế giới để "giải mã những bí mật bên trong lòng đất". Theo dữ liệu mới nhất được DCO công bố, khoảng 70% vi khuẩn và cổ khuẩn sinh sống trong lòng đất và lòng đất có tổng cộng khoảng 15-23 tỉ tấn các-bon sự sống.

Thế giới thây ma bên dưới đáy biển - Ảnh 1.

Ảnh chụp một sinh vật nhân thực sinh sống ở độ sau 1,4 km dưới mặt đất Ảnh: EXTREME LIFE ISYENSYA BELGIUM

Ông Rick Colwell, chuyên gia sinh vật học và hải dương học tham gia dự án DCO, cho biết thêm sự sống sâu trong lòng đất có sự đa dạng di truyền ngang bằng hoặc cao hơn so với sự sống trên mặt đất. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về thế giới mới mẻ này.

Theo nghiên cứu, sau khi được cho ăn glucose trong phòng thí nghiệm, một số vi sinh vật, vi khuẩn và nấm "thây ma" đã "từ từ thức giấc". Ông Colwell khẳng định dữ liệu thu thập được trong dự án DCO sẽ giúp xác định điều kiện sống trên những hành tinh khác. 

Ông Fumio Inagaki, đến từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ biển - trái đất Nhật Bản (JAMSTEC), cho biết đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện sự sống ở độ sâu hơn 5 km dưới mặt đất nhưng vẫn chưa thể xác định được ranh giới nơi sự sống kết thúc.

Cao Lực