Thế giới tiến triển về bình đẳng giới tính

Tin mới

29/10/2009 00:13

Một báo cáo mới được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố hôm 27-10 cho biết Iceland, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đứng đầu bảng xếp hạng 134 nước trên thế giới về bình đẳng giới tính trong năm 2009.

Trong khi đó, Mỹ, nước thường tự hào là có những tiến triển về nhân quyền trong nửa thế kỷ qua, chỉ đứng vị trí 31. Ngoài ra, theo bảng xếp hạng, Việt Nam đứng vị trí 71 (năm ngoái Việt Nam xếp hạng 68 trên 130 nước). Ba nước đứng cuối bảng xếp hạng là Chad, PakistanYemen.


Bảng xếp hạng nói trên của WEF được dựa trên việc các nước phân chia nguồn tài nguyên và cơ hội tốt đến đâu cho dân số nam và nữ của mình. Các tiêu chí được xem xét là tiến triển về bình đẳng giới tính trong những lĩnh vực chính trị, giáo dục, kinh tế và y tế. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ricardo Hausmann, một đồng tác giả của báo cáo, cho biết bảng xếp hạng năm nay cho thấy thế giới nhìn chung đang có tiến triển về bình đẳng giới tính, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Trong khi đó, bà Saadia Zahidi, một đồng tác giả khác, cho rằng vẫn còn quá sớm để biết được tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên vấn đề bình đẳng giới tính.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI