Thế giới tuyên chiến với Boko Haram

Tin mới

18/05/2014 22:33

Tại hội nghị ở Paris - Pháp ngày 17-5, các nhà lãnh đạo Tây Phi và phương Tây đã nhất trí tiến hành “cuộc chiến tranh toàn diện” với Boko Haram - tổ chức Hồi giáo bị xem là khủng bố ở Nigeria.

Boko Haram đã hoạt động suốt 5 năm qua với những vụ đánh bom, tấn công thường dân, các lực lượng an ninh và vụ bắt cóc 276 nữ sinh ở Đông Bắc Nigeria hồi tháng trước đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nhận định: “Boko Haram không còn là tổ chức khủng bố địa phương nữa. Rõ ràng là hoạt động của chúng giống như của Al-Qaeda, đó là tổ chức Al-Qaeda của Tây Phi. Nếu các quốc gia Tây Phi không hợp tác với nhau, chúng ta sẽ không thể tiêu diệt chúng được”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tiếp đón Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan hôm 17-5 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tiếp đón Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan hôm 17-5 Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, các nước Tây Phi đã đồng ý phối hợp tuần tra và hoạt động giải cứu, chia sẻ thông tin tình báo, thiết lập cơ chế ngăn chặn hành vi buôn lậu vũ khí và giám sát biên giới. Lãnh đạo các cơ quan tình báo và quân đội cũng sẽ họp bàn để đưa ra sách lược đấu tranh với khủng bố. Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh: “Mối đe dọa này thực là nghiêm trọng và nguy hiểm đối với châu Phi và châu Âu”.

Dư luận e ngại Boko Haram có thể lấn về phía Bắc, vượt qua Cameroon vào Cộng hòa Trung Phi. Trong vụ tấn công ở Bắc Cameroon đêm 16-5 vừa qua, các phần tử Boko Haram đã giết chết 1 công dân Trung Quốc và bắt cóc 10 người Trung Quốc khác. Năm ngoái, Boko Haram cũng đã bắt cóc 1 gia đình người Pháp ở Bắc Cameroon. Tổng thống Cameroon Paul Biya khẳng định: “Vấn đề này đã là của toàn khu vực chứ không chỉ của riêng Tây Phi”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI