Hãng thông tấn AP (Mỹ) mới đây trích dẫn Văn phòng Công tố quận trung tâm tại Seoul (SCDPO) khẳng định ông Lee nhận hối lộ tổng cộng 11 tỉ won (10 triệu USD) từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, tập đoàn Samsung và những tổ chức khác.

Cũng theo SCDPO, ông Lee bị buộc thêm tội biển thủ các quỹ chính thức khoảng 35 tỉ won (33 triệu USD) thông qua một công ty tư nhân mà ông sở hữu bên cạnh tội danh trốn thuế doanh nghiệp tổng cộng 3 tỉ won (281.270 USD).

Theo AP, ông Lee từng là giám đốc của Công ty ô tô Huyndai và là thị trưởng Seoul trước khi giữ chức tổng thống trong giai đoạn 2008 - 2013.

Ông Lee đang bị giam tại nhà tù trung tâm Seoul kể từ khi bị bắt giữ vào tháng rồi.

Thêm một cựu tổng thống Hàn Quốc bị buộc tội tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Lee từng cáo buộc chính quyền Tổng thống Moon Jae-in trả đũa liên quan đến cái chết của bạn ông Moon vào năm 2009 – cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, người đã nhảy núi tự sát trong lúc cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào gia đình ông đang diễn ra.

Chỉ mới cách đây 3 ngày, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã nhận án tù 24 năm trong một bê bối tham nhũng khác.

Cựu nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc khẳng định bà là nạn nhân của một màn "trả thù chính trị". Bà Park đã từ chối tham dự các phiên tòa xét xử kể từ hồi tháng 10-2017 và không xuất hiện trong phiên tòa tuyên án hôm 6-4 với lý do sức khỏe.

Theo AP, ông Lee cũng đã từ chối trả lời chất vấn kể từ khi bị bắt vào ngày 22-3.

Cao Lực (Theo AP)