Theo Reuters, ban tổ chức các cuộc biểu tình ngày 2-5 tuyên bố: "Hãy làm rung chuyển thế giới bằng tiếng nói đoàn kết của người dân Myanmar".

Dòng người biểu tình, một số nhóm do các nhà sư dẫn đầu, đã tuần hành qua nhiều thành phố và thị trấn, bao gồm cả trung tâm thương mại Yangon, TP Mandalay...

Cổng tin tức Myanmar Now đưa tin 2 người bị bắn chết ở thị trấn Wetlet, trong khi 2 người thiệt mạng ở các thị trấn khác nhau thuộc bang Shan, Đông Bắc Myanmar.

Một người cũng bị giết tại thị trấn khai thác ngọc bích Hpakant, theo Kachin News Group.

Quân đội Myanmar trấn áp cuộc biểu tình rung chuyển thế giới - Ảnh 1.

Biểu tình bạo lực tiếp diễn ở Myanmar. Ảnh: AP

Trang tin Irrawaddy đăng tải bức ảnh một người đàn ông được cho là nhân viên an ninh mặc thường phục đang ngắm bắn bằng súng trường ở TP Mandalay.

Chính quyền quân sự Myanmar không trả lời khi được Reuters liên lạc.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) thống kê các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ với quân nổi dậy ở các vùng biên giới xa xôi phía Bắc và phía Đông Myanmar đã gia tăng đáng kể trong 3 tháng qua, khiến hàng chục ngàn dân thường phải sơ tán.

Ở một số khu vực, dân thường với vũ khí thô sơ đụng độ với lực lượng an ninh. Tại các khu vực trung tâm, cơ sở quân sự và toà nhà chính quyền bị tấn công bằng tên lửa và một loạt vụ nổ nhỏ chưa rõ nguyên nhân.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar trong bản tin chính vào tối 1-5 đưa tin chi tiết về ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ qua, chủ yếu ở TP Yangon, gây ra thiệt hại nhưng không có thương vong.

Chưa có ai tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nói trên.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (trụ sở tại Myanmar) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã "giết chết ít nhất 759 người biểu tình kể từ cuộc đảo chính đầu tháng 2".

Trong khi đó, quân đội Myanmar tuyên bố một số nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo làn sóng biểu tình và đình công đã làm tê liệt nền kinh tế và làm tăng nguy cơ đói nghèo tại Myanmar.

Tuần trước, Chương trình Phát triển LHQ cho rằng tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng chính trị có thể khiến 25 triệu người ở Myanmar rơi vào cảnh đói nghèo trong năm 2022.

Phạm Nghĩa